20 cá nhân và tập thể xuất sắc được trao giải thưởng Đào Tấn năm 2022

Sáng nay, 29/5, tại Nhà khách Bộ Quốc phòng 266 - Thụy Khuê - Hà Nội, Viện nghiên cứu bảo tồn và Phát huy Văn hoá dân tộc và Tạp chí Văn hiến Việt Nam tổ chức trao giải thưởng Đào Tấn năm 2022 cho 20 tập thể và cá nhân có đóng góp tích cực trong sự nghiệp bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá nghệ thuật truyền thống của dân tộc.

Tới dự có ông Phạm Quang Nghị, nguyên Ủy viên Bộ chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam; Nguyễn Thế kỷ, Chủ tịch Hội đồng Lý luận phê bình văn học nghệ thuật Trung ương cùng nhiều nhà nghiên, nhà văn, nhà báo, văn nghệ sĩ.

b01-b-tk2vnc-1685350280.jpg

Ông Nguyễn Thế Khoa (ảnh trên), Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu bảo tồn và Phát huy Văn hoá Dân tộc, Tưởng ban Giải thưởng Đào Tấn nêu rõ: Trước khi có ý định thành lập giải Đào Tấn, GS  Hoàng Chương đã có nỗ lực lớn để vinh danh Đào Tấn. Mặc dù tuổi cao nhưng hôm nay GS Hoàng Chương đã đến dự.

b1pqn1a-1685349723.jpg

Sau 4 năm tạm dừng vì dịch bệnh COVid 19 và những lý do bất khả kháng, năm nay Giải thưởng được Viện Nghiên cứu bảo tồn & Phát huy Văn hóa dân tộc và tạp chí Văn hiến Việt Nam khởi động lại nhân kỷ niệm 115 năm ngày mất của Đào Tấn (1907-2022) với việc trao Giải thưởng Đào Tấn 2022 vào dịp kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 23 năm thành lập Viện Nghiên cứu bảo tồn & Phát huy Văn hóa dân tộc và tạp chí Văn hiến Việt Nam.

b03-vnc-1685349950.jpg

Ban tổ chức trao giải thưởng Đào Tấn cho các tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực trong bảo tồn và phát huy nghệ thuật tuồng truyền thống.

Các tập thể, cá nhân được tặng giải lần này gồm: Đội tuồng làng Kẻ Gám, xã Xuân Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An; Câu lạc bộ tuồng xã Thạch Lỗi, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương; cố nhà điêu khắc Nguyễn Sang; nhạc sĩ Đình Thậm; nhà thơ Trần Nhuận Minh; nhà viết kịch Hoàng Thanh Du; PGS.TS, hoạ sĩ Đoàn Thị Tình; nghệ sĩ Phan Thanh Liêm với sân khấu múa rối nước thu nhỏ; nghệ sĩ Bình Tinh, Đoàn Cải lương tuồng cổ Huỳnh Long; nghệ sĩ Nhiếp ảnh Nguyễn Đình Toán; Giáo sư, hoạ sĩ, nhà điêu khắc Ngô Xuân Bính; NSND Thuý Mùi.

img-20230529-101514-1685351411.jpg

Các đại biểu dự lễ trao Giải thưởng Đào Tấn năm 2022.

Ban Tổ chức cũng trao giải thưởng vở diễn xuất sắc cho vở “Bên dòng Long Khốt” và nghệ sĩ xuất sắc Thu Mỹ vai Đavi Đoàn Nghệ thuật cải lương Long An; vở diễn “Ván cờ oan trái” của nhà hát chèo Hưng Yên và hai nghệ sĩ xuất sắc Nguyễn Thu Phương trong vai Nhị Khanh và Nguyễn Tiến Hùng vai Trọng Kỳ; danh hiệu Đơn vị sân khấu ngoài công lập thành công nhất cho tập thể đơn vị và danh hiệu Nhà lãnh đạo sân khấu xuất sắc cho NSND Lệ Ngọc, nghệ sĩ Văn Hải, Giám đốc kiêm Chỉ đạo nghệ thuật.

b06-cheo-hy-1685350431.jpg

Trích đoạn trong vở chèo “Ván cờ oan trái”  Vở diễn xuất sắc của Nhà hát chèo Hưng Yên trình diễn, được trao giải thưởng Đào Tấn lần này.

Đào Tấn (1845-1907) từng hai lần giữ chức Tổng đốc, bốn lần giữ chức Thượng thư qua ba đời vua triều Nguyễn: Tự Đức, Đồng Khánh, Thành Thái. Ông là một chính khách liêm chính, một nhà yêu nước lớn, thuộc bộ phận những người yêu nước, chống xâm lược Pháp, giành độc lập tự do cho đất nước.

Đào Tấn cũng là một nhà hoạt động nghệ thuật toàn năng thiên tài: Một nhà thơ lớn, một nhà từ khúc vô song, một tác giả và đạo diễn sân khấu với nhiều kiệt tác làm tự hào nền sân khấu dân tộc, hơn 100 năm qua được coi là bậc hậu tổ của nghệ thuật tuồng.

Từ năm 2000, ngay từ khi mới thành lập, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc và tạp chí Văn hiến Việt Nam đã thành lập Giải thưởng Đào Tấn để trao tặng cho các tập thể, cá nhân có các tác phẩm sân khấu, văn học, hội họa, âm nhạc xuất sắc, đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, giao lưu hội nhập của đất nước, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống dân tộc.

Đầu tiên Giải thưởng được trao hai năm một lần, từ năm 2005 đến nay được trao một năm một lần. Nhiều trí thức văn nghệ sĩ nổi tiếng trong và ngoài nước đã vinh dự được trao tặng Giải thưởng cao quý này như Giáo sư, Tiến sĩ (GSTS) Trần Văn Khê, nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo, nhà nghiên cứu Mịch Quang, nhạc sĩ Thuận Yến, GSTS Nguyễn Thuyết Phong, GSTS Thái Kim Lan, nữ danh cầm Mỹ Margaret Bargresser, các Nghệ sỹ Nhân dân (NSND) Võ Sỹ Thừa, Đinh Quả, Đàm Liên, NSND Bạch Tuyết, Nhà hát nghệ thuật Hát bội Thành phố Hồ Chí Minh, Nhà hát Tuồng Đào Tấn, các nhà văn nhà thơ Lê Thành Chơn, Dương Trọng Dật, Nguyễn Thế Kỷ…