Vĩnh Phúc: Khai bút đầu Xuân – Nét duyên vùng đất "Phủ" Vĩnh Tường

Tiến Dũng

19/02/2024 09:03

Theo dõi trên

Sáng 19/2 huyện Vĩnh Tường ( Vĩnh Phúc) đã tổ chức Chương trình “Khai bút đầu Xuân – Nét duyên vùng đất Phủ”, kết hợp với triển lãm tranh với chủ đề “Miền Xuân Vĩnh Tường” và Ngày Hội đọc sách Xuân Giáp Thìn năm 2024.

img-4275-1708306080.jpeg

Ông Lê Chí Thái (ảnh trên) - Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường nêu rõ: Đây là hoạt động có ý nghĩa giáo dục, hàm chứa nhiều triết lý nhân sinh sâu sắc mà cả người cho chữ và người xin chữ đầu năm đều rất kính chữ, trọng chữ. Thông qua những nét chữ tựa như “Phượng múa, rồng bay” đầu tiên của năm để gửi gắm vào đó mong muốn về những điều tốt lành, may mắn, hạnh phúc, hanh thông, phồn thịnh,.... trong năm mới.

img-4278-1708307570.jpeg
Các cụ đồ tặng chữ cho các đại biểu

Chương trình “Khai bút đầu Xuân – Nét duyên vùng đất Phủ” năm nay được kết hợp hài hòa tổ chức Ngày hội đọc sách Xuân Giáp Thìn và trưng bày 200 bức tranh sơn dầu với chủ đề “Miền Xuân Vĩnh Tường” của họa sỹ Quỳnh Thơm khắc họa chân thực: sự chuyển vận của đất trời; sự sinh sôi, nảy nở của vạn vật trên vùng đất Phủ khi Xuân về; của miền quê đáng sống, đang chuyển mình trong công cuộc xây dựng Nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu; sự cần lao của những con người đất Phủ chân chất lao động sáng tạo trở nên đẹp rạng ngời dưới những nét họa của người họa sỹ.

img-4276-1708306490.jpeg
Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc tặng hoa chúc mừng

Có thể nói, cả 3 nội dung trên là sự kết tinh thành một chỉnh thể văn hóa đặc sắc, vừa mang yếu tố truyền thống lại vừa mang yếu tố đương đại mang đến cho Nhân dân trong huyện và du khách thập phương những thông điệp và triết lý nhân sinh sâu sắc. Qua đó góp phần giáo dục, tôn vinh giá trị văn hóa và truyền thống hiếu học và khoa bảng của Vĩnh Tường.

img-4277-1708306489.jpeg

Thầy giáo Lê Hoàng Hiền ( ảnh trên) - Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Viết Xuân chia sẻ: Chương trình“Khai bút đầu Xuân – Nét duyên vùng đất Phủ” mới được tổ chức năm thứ 2, nhưng thật sự đã để lại cho mỗi người dân Vĩnh Tường một niềm tự hào về quê hương đất phủ “trọng chữ”, “kính chữ”, một niềm tin, niềm hy vọng về một mùa xuân mới - với những thắng lợi mới, thành công mới.

img-4280-1708308096.jpeg
Các đại biểu thăm quan khu triển lãm tranh " Miền xuân Vĩnh Tường"

Với trách nhiệm của những người làm công tác giáo dục; sau sự kiện này, chúng tôi sẽ trở về với ngôi trường yêu dấu của mình để tuyên truyền đến các thầy cô giáo, các em học sinh chưa có điều kiện về dự Chương trình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc này để có thể cảm nhận, tự hào về miền quê đất Phủ giàu truyền thống hiếu học, khoa bảng, được tạo dựng từ thời kỳ Phong kiến tự chủ cho đến nay, tựa như “mạch ngầm” mãi miết chảy cùng thời gian và không bao giờ vơi cạn trong tâm thức của mỗi ngưởi con đất Phủ.

img-4282-1708308439.jpeg
Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành cùng các em nhỏ tại trưng bày sách Xuân Giáp Thìn.

Đồng thời, cũng căn cứ vào điều kiện cụ thể, chúng tôi sẽ tổ chức Khai bút đầu xuân tích hợp với các hoạt động Ngoại khoá ở các nhà trường.

Bạn đang đọc bài viết "Vĩnh Phúc: Khai bút đầu Xuân – Nét duyên vùng đất "Phủ" Vĩnh Tường" tại chuyên mục Văn hóa - Xã hội. | Hotline: 08.4646.0404 | Email: toasoan@vanhoavaphattrien.vn