Cao Bằng: Lễ hội Tranh đầu pháo thị trấn Quảng Uyên là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia

Công Luận

04/03/2022 19:04

Theo dõi trên

Ngày 4/3, UBND huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng tổ chức Lễ đón nhận Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội Tranh đầu pháo thị trấn Quảng Uyên, huyện Quảng Hòa.

Lễ hội Tranh đầu pháo thị trấn Quảng Uyên là lễ hội dân gian truyền thống có từ lâu đời và lớn nhất tại huyện Quảng Hòa, gắn với các yếu tố tâm linh của ngôi miếu cổ Bách Linh. Tương truyền, ngôi miếu cổ đã có từ thời nhà Lý, là nơi thờ 100 điều linh thiêng, đứng đầu là con rồng, nên nghi lễ đầu tiên chính là khai quang mở mắt rồng.

 

Lễ hội Tranh đầu pháo được tổ chức với nhiều nghi thức độc đáo như: Khai quang mở mắt rồng, lễ khao quân, lễ tế thần, lễ rước thần. Trong đó, trò chơi quan trọng nhất là "Tranh đầu pháo".

Đầu pháo là một vòng sắt có quấn các tua ngũ sắc đặt lên chòi cao, sau khi đốt pháo, đầu pháo rơi xuống, các đội cướp pháo ở các làng bản đã đăng ký vào tranh cướp, ai cướp được đến tế thần và nhận phần thưởng. Nay bỏ tục đốt pháo, người chủ lễ đứng lên cao tung đầu pháo xuống sân, nơi tổ chức cướp pháo. Người dân địa phương quan niệm: trong ngày hội, ai bắt được vòng lộc pháo thì cả năm sẽ gặp may mắn, phát tài, phát lộc.

Sau trò tranh đầu pháo là các trò chơi dân gian, như: múa rồng, múa kỳ lân, tung còn, hát lượn, chơi đu, biểu diễn võ dân tộc, cờ tướng, đá bóng, triển lãm tranh ảnh...Hằng năm, Lễ hội tranh đầu pháo thị trấn Quảng Uyên được tổ chức từ chiều 30 tháng Giêng đến hết ngày mùng 2/2 Âm lịch, không chỉ để tưởng nhớ các vị thần linh, anh hùng có công với nước mà còn là hoạt động mở đầu cho một năm mới, cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu...

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Ban Tổ chức chỉ tổ chức phần lễ khai quang mở mắt rồng, không tổ chức phần hội.

Bạn đang đọc bài viết "Cao Bằng: Lễ hội Tranh đầu pháo thị trấn Quảng Uyên là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia" tại chuyên mục Văn hóa - Xã hội. Hotline: 03 6690 8888 | Email: tapchivanhoavaphattrien@gmail.com