Hà Giang: Du lịch văn hóa tâm linh thu hút du khách

Lê Hoàn

14/02/2022 13:19

Theo dõi trên

Đầu xuân Nhâm Dần, các địa điểm du lịch nói chung và du lịch về văn hóa tâm linh nói riêng tại Hà Giang là điểm đến của đông đảo du khách thập phương.

vieng-nghia-trang-1644819168.jpg

Du khách viếng Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên ngày đầu năm

Khám phá di tích lịch sử văn hóa

Các điểm du lịch những ngày đầu xuân tấp nập từng đoàn xe của các công ty lữ hành từ Hải Dương, Hà Nội, Hải Phòng… đưa khách đến Hà Giang du xuân. Du lịch tâm linh, về nguồn ở Hà Giang hiện phát triển ở 2 hình thức chính là: Du lịch văn hóa tâm linh về nguồn gắn với tín ngưỡng thờ cúng, tri ân những vị anh hùng dân tộc, những người có công với đất nước, gắn với du lịch văn hóa tâm linh đức tin, tín ngưỡng tôn giáo, khám phá di tích lịch sử văn hóa dân tộc.

Các địa điểm được du khách tới tham quan là các di tích lịch sử như: Căng Bắc Mê (huyện Bắc Mê), Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên và Đài hương tại điểm cao 468 (huyện Vị Xuyên), Tại sân Kỳ đài (Quảng trường 26.3) của TP Hà Giang, di tích Tiểu khu Trọng Con ( huyện Bắc Quang)… Ngoài ra còn có các đền, chùa nổi tiếng miền cực Bắc như chùa Nậm Dầu, chùa Sùng Khánh, chùa Bình Lâm (Vị Xuyên), đền Núi Cấm (TP Hà Giang)… cũng là điểm du xuân tấp nập của đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh.

nghia-trang-vi-xuyen-1644819224.jpg

Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang chào mừng các du khách đếm thăm viếng Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên

Theo thống kê của cơ quan chức năng, trong dịp Tết Nâm Dần, Hà Giang đón khoảng 86.000 lượt khách đến tham quan và lưu trú. Các homestay, làng văn hóa du lịch cộng đồng, các nhà nghỉ, khách sạn đều “cháy phòng” do khách đặt phòng từ trước đó cả tháng. Để chuẩn bị cho việc đón khách, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh đã đa dạng hóa các hoạt động phục vụ hướng đến các đoàn khách đi theo tuor, đoàn khách đông người, nâng cao chất lượng phục vụ.

Vị Xuyên - mảnh đất có nhiều di tích lịch sử gắn với cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc như: Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên, hang Làng Lò, hang Dơi, Đài hương 468, làng Pinh… trở thành những điểm đến lịch sử, tâm linh thu hút du khách đến thăm viếng, thắp những nén hương thơm tỏ lòng thành kính trước những chiến sỹ đã anh dũng hy sinh để bảo vệ biên cương phía Bắc của Tổ quốc. 

Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên là “ngôi nhà chung” của trên 1.800 liệt sĩ đến từ 32 tỉnh thành từ Bình Trị Thiên cũ trở ra. Các liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc. Ngày nay, Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng không chỉ của huyện Vị Xuyên mà là của tỉnh Hà Giang.

Anh Nguyễn Văn Đức, du khách đến từ thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ cho biết: Năm nào anh cũng cùng bạn bè, gia đình tổ chức lên Hà Giang để thăm viếng Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên, lên dâng hương tại Điểm cao 468. Sau đó đi thăm các đền, chùa của Hà Giang. Sức hấp dẫn của du lịch Hà Giang ngoài cảnh sắc hùng vĩ, hoang sơ còn là những ý nghĩa lịch sử trong công cuộc bảo vệ từng tấc đất biên cương của tổ quốc.

Cần đa dạng hóa các sản phẩm du lịch

dai-huong-1644819317.jpg

Du khách dân hương tại Nhà tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ làng Pinh, thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Vị Xuyên)

Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Triệu Thị Tình, cho biết: Trong kế hoạch phát triển du lịch của tỉnh, thì du lịch tâm linh sẽ tiếp tục được phát triển bởi ngoài giá trị tâm linh, sản phẩm du lịch tâm linh còn lưu giữ, bảo tồn văn hóa truyền thống. Yếu tố văn hóa kết hợp tâm linh tạo nên sức hấp dẫn cho du khách tìm hiểu, khám phá. Năm nay ngành chú trọng phát triển loại hình du lịch tâm linh, thăm viếng Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên; thăm chiến trường xưa… được du khách đánh giá cao.

“Với phương châm phát triển song song với bảo tồn và phát huy giá trị di sản, thúc đẩy phát triển du lịch gắn với văn hóa, tâm linh, tỉnh đã trùng tu, tôn tạo, bảo tồn 29 di tích; phục dựng 34 di sản văn hóa phi vật thể; đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cấp ủy, chính quyền và nhân dân về bảo tồn và gìn giữ di sản; duy trì và phát triển Hội Nghệ nhân dân gian”, bà Triệu Thị Tình khẳng định.

cau-sieu-1644819386.jpg

Du khách tham dự lễ cầu siêu hương hồn các Anh hùng liệt sỹ tại sông Lô, TP. Hà Giang

Để đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, ngành chức năng tỉnh Hà Giang tiếp tục tổ chức các chương trình du lịch trải nghiệm tâm linh mới. Tiêu biểu như mới đây, trong 2 ngày từ 12 – 13/2, Hiệp hội Du lịch tỉnh phối hợp với tỉnh Đoàn thanh niên tổ chức chương trình du lịch trải nghiệm “Hành quân theo bước chân anh”. Tham gia chương trình, các đại biểu và du khách được trải nghiệm nhiều hoạt động ý nghĩa như: Viếng, trồng cây lưu niệm tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên; tham dự lễ thắp nến tri ân, cầu siêu hương hồn các Anh hùng liệt sỹ; tham quan Làng Văn hoá du lịch cộng đồng thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thuỷ; dâng hương tại Đền thờ các Anh hùng liệt sỹ mặt trận Vị Xuyên, giao lưu văn nghệ với những ca khúc cách mạng…

the-buoc-quan-hanh-1644819465.jpg

Du khách trải nghiệm đi bộ hành quân vượt qua gần 20km đường đều dốc

Điểm đặc biệt, khi tham gia chương trình này, du khách sẽ được trải nghiệm mặc áo lính, hành quân đi bộ trên quãng đường núi gần 20km, vượt dốc, tái hiện hình ảnh những người lính năm xưa hành quân lên đường bảo vệ tổ quốc.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang Triệu Thị Tình nhấn mạnh: Trong thời gian tới, nhằm phát huy tối đa thế mạnh du lịch tâm linh, tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và cộng đồng dân cư về vị trí, vai trò của du lịch, nhất là loại hình du lịch tâm linh. Tiếp tục xây dựng các tuyến du lịch tâm linh chất lượng phục vụ du khách. Đối với các điểm du lịch, tỉnh tăng cường quản lý giá cả, thực hiện niêm yết giá công khai, thực hiện các giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn cho khách du lịch như: tăng cường kiểm tra, phát hiện,kịp thời ngăn chặn xử lý các đối tượng đeo bám, gây phiền hà cho khách du lịch… Ngoài ra tỉnh cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ và kêu gọi đầu tư, tôn tạo các di tích, đáp ứng nhu cầu tham quan của du khách.

Bạn đang đọc bài viết "Hà Giang: Du lịch văn hóa tâm linh thu hút du khách" tại chuyên mục Phát triển. Hotline: 03 6690 8888 | Email: tapchivanhoavaphattrien@gmail.com