Yên Bái: Độc đáo lễ cúng ruộng của người Mông ở Mù Cang Chải

Tuấn Anh (TTXVN)

09/08/2021 15:21

Theo dõi trên

Lễ cúng ruộng (Chư Là) là một trong những nghi lễ truyền thống của đồng bào dân tộc Mông ở Mù Cang Chải (Yên Bái) nói riêng và đồng bào Mông nói chung. Nghi lễ này đã được lưu truyền qua bao thế hệ của đồng bào dân tộc Mông.

Lễ cúng ruộng được tổ chức vào một ngày trong tháng 6 âm, là ngày mùng 6, 16 hoặc 26 tháng 6 âm lịch. Lễ cúng ruộng để tỏ lòng biết ơn với đất mẹ, thổ công, thổ địa và mong muốn thổ công, thổ địa sẽ bảo vệ một vụ mùa tươi tốt không sâu bệnh hại, ruộng không bị sạt bờ. 

Chú thích ảnh Chuẩn bị làm lễ cúng ruộng. 

Chú thích ảnh Trước khi vào lễ, chủ nhà đan các thanh tre được bổ ra thành tấm phẳng dài, rộng chừng 20 - 30cm. 

Chú thích ảnh Trước khi vào lễ, chủ nhà phải cắm 4 cây tre và đan các thanh tre được bổ ra thành tấm phẳng dài, rộng chừng 20 - 30cm.

Chú thích ảnh Cắm cây lâu xuống bờ của các thửa ruộng với hy vọng cây lúa trên ruộng sẽ sống tươi tốt và phát triển như cây lâu. 

 
 

Chú thích ảnh Gia chủ chọn cây lâu để cắm xuống bờ của các thửa ruộng để cầu mong các loại cây sẽ sống lâu dài trên ruộng đất, không bị sâu bệnh, mất mùa.

Chú thích ảnh Lễ vật để cúng ruộng gồm 1 con gà trống, rượu, hương, giấy bạc mã. 

Chú thích ảnh Gia chủ tiến hành Lễ cúng ruộng.

Bạn đang đọc bài viết "Yên Bái: Độc đáo lễ cúng ruộng của người Mông ở Mù Cang Chải" tại chuyên mục Văn hóa - Xã hội. | Hotline: 08.4646.0404 | Email: toasoan@vanhoavaphattrien.vn