Công ty 75 mang Tết đến cho bà con dân làng

LÊ QUANG HỒI

03/02/2024 18:32

Theo dõi trên

Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024 đang đến gần, các thôn làng trên địa bàn tỉnh Gia Lai nói chung, Đức Cơ nói riêng được trang hoàng rực rỡ, người dân ai nấy đều hối hả, hoàn tất mọi công việc để sẵn sàng đón một cái Tết cổ truyền dân tộc vui vẻ, hạnh phúc. Việc chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn và bà con dân tộc thiểu số trên địa bàn đơn vị đứng chân luôn được Công ty 75 (Binh đoàn 15) tích cực triển khai với nhiều hoạt động, cách làm thiết thực, hiệu quả để mọi gia đình đều có Tết.

Nét đẹp “Tết quân dân”

Những ngày giáp Tết, con đường rẽ từ quốc lộ 19 vào làng Yit Rông, xã Ia Din, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai, nơi Công ty 75 phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức chương trình “Tết quân dân”, trao quà tặng bí thư chi bộ, trưởng thôn, già làng, gia đình chính sách, trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo, người dân trên địa bàn và cán bộ, nhân viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn của công ty tấp nập nhiều chuyến xe xuôi ngược. Hai bên cung đường hàng hóa được bà con bày bán rất phong phú, thấy cái gì cũng đẹp, cũng muốn mua. Những cây mai vàng khoe sắc, tỏa hương thơm quyến rũ, hoa cà phê nở trắng bạt ngàn, rừng cao su đang mùa nghỉ đông thay lá mới. Những đứa con làm ăn xa trở về vội vã, gặp nhau tay bắt, mặt mừng…Không khí Tết cổ truyền của dân tộc như đang bao trùm hân hoan khắp các thôn làng ngõ xóm.

1-1706958298.jpg
Chương trình văn nghệ chào mừng

Về chung vui với bà con địa phương, Đại tá Trịnh Hà Tâm – Giám đốc Công ty 75 cho biết: “Tết quân dân” đón Xuân Giáp Thìn 2024 đơn vị tổ chức có nhiều hoạt động thiết thực, sôi nổi như: Tuyên truyền nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; thăm chúc Tết, tặng quà cho bí thư chi bộ, trưởng thôn, già làng, gia đình chính sách, trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo, cán bộ, nhân viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, nhất là bà con dân tộc thiểu số; tổ chức gói bánh chưng, giao lưu văn hóa, văn nghệ…Để bà con đồng bào các dân tộc có một Tết nồng ầm, nghĩa tình và không ai không có tết, không có ai tụt lại phía sau, Công ty 75 đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức Chương trình “Tết quân dân” sôi nổi, đầm ấm, chan chứa tình quân dân, hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ nói chung, Binh đoàn 15 và Công ty 75 nói riêng tỏa sáng trong lòng nhân dân.

7-1706958328.jpg
Lãnh đạo Công ty 75 thăm, chúc Tết và trao quà cho bà con địa phương

Mặc dù được sự quan tâm đầy tư xây dựng rất lớn của Đảng, nhà nước, địa phương, nhưng hiện nay trên địa bàn và mọi nẻo biên cương Tổ quốc vẫn còn có hoàn cảnh khó khăn. Để đảm bảo đời sống và mang không khí ngày Tết cổ truyền của dân tộc đến với bà con dân tộc thiểu số vùng biên, ngoài việc đến thăm, chúc Tết, tặng quà Công ty 75 còn tổ chức Chương trình “Tết quân dân”. Đây cũng là sự tiếp nối đạo lý truyền thống "tương thân, tương ái" của dân tộc Việt Nam, sự tri ân đối với đồng bào các dân tộc trong sự nghiệp cách mạng của Đảng, nhà nước.

Cán bộ, công nhân, người lao động Công ty 75 và bà con đồng bào các dân tộc trên vùn biên giới Gia Lai luôn gắn bó mật thiết để cùng nhau phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo ổn định cuộc sống và chung sức bảo vệ Tổ quốc. Những hoạt động hỗ trợ nhân dân vùng biên của Công ty 75 không chỉ mang tính nhân văn, nhân ái sâu sắc mà còn củng cố mối quan hệ, thắt chặt tình quân dân, góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đại tá Trịnh Hà Tâm nhấn mạnh rồi nắm chặt tay chúng tôi trước lúc trở lại chung vui cùng với bà con.

2-1706958298.jpg
Quang cảnh " Tết quân dân" do Công ty 75 tổ chức

 

Trong không khí nồng ấm tại chương trình “Tết quân dân”, Đảng ủy – Ban Giám đốc Công ty 75 đã trao 77 suất quà tặng các Bí thư chi bộ, trưởng thôn, già làng, gia đình chính sách, trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo, bà con dân tộc thiểu số trên địa bàn xã Ia Din có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, Công ty 75 còn hỗ trợ thịt lợn, nhu yếu phẩm cho cán bộ, nhân viên, người lao động và trao 6.000 suất quà tặng các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, cán bộ thôn, làng trên địa bàn đơn vị đứng chân; cán bộ, nhân viên, người lao động của công ty có hoàn cảnh khó khăn, các cháu nhỏ mắc bệnh hiểm nghèo...Tổng kinh phí 7 tỷ đồng.

 

Tết cổ truyền là của dân tộc mình mà

 

Tiếng cồng chiêng dập dồn vang vọng, những đôi chân trần của bao cô gái, chàng trai Jơ rai của làng làng Yit Rông, xã Ia Din hòa cùng màu áo xanh của bộ đội Công ty 75 trong các điệu xoang làm cho không khí “Tết quân dân” thêm phần hấp dẫn, lôi cuốn.

6-1706958299.jpg
Đại tá Trịnh Hà Tâm - Giám đốc Công ty 75 trao quà Tết cho dân làng

Không giấu được niềm vui trên khuôn mặt, Đại tá Trần Công Đức- Bí thư Đảng ủy- Phó Giám đốc Công ty 75 đưa tay giới thiệu với chúng tôi quang cảnh sum vầy của “Tết quân dân” được đơn vị tổ chức, rồi chia sẻ: Không khí mùa Xuân, hương vị ngày Tết đã tràn ngập trên từng đường làng, ngõ xóm, sắc Xuân của từ những chiếc bánh chưng, món quà Tết, tình cảm của cán bộ công nhân, người lao động Công ty 75 đã đến với bà con vùng biên của Tổ quốc. Quân và dân ở huyện biên giới Gia Lai nói chung, Đức Cơ nói riêng đoàn kết, đang cùng nhau chào đón một mùa Xuân mới trong không khí vui tươi, kỳ vọng về cuộc sống ổn định, ám no cho gia đình, quê hương và đất nước.

8-1706958299.jpg
Những vòng xoang gắn kết quân dân

Những phần quà Tết của Công ty 75 được trao đi mang theo tình người ấm áp và cả những niềm tin, hy vọng cho một năm mới nhiều niềm vui đã được gửi đến gia đình chính sách, người lao động, người dân có hoàn cảnh khó khăn. Những phần quà kịp thời, ý nghĩa còn tạo thêm động lực để người dân có hoàn cảnh khó khăn vươn lên, tích cực lao động sản xuất, có cuộc sống ấm no, từ đó đóng góp vào sự phát triển của vùng biên giới ngày càng tươi đẹp.

“Bên cạnh chăm lo Tết cho nhân dân, người lao động, năm 2024, nhân dịp kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập Công ty (9-6-1984 / 9-6-2024), Đảng ủy, Ban giám đốc Công ty 75 triển khai xây 18 ngôi nhà tặng công nhân, người lao động khó khăn về nhà ở; hỗ trợ giống, vốn, kỹ thuật giúp đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn đơn vị đứng chân chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế”, Đại tá Trần Công Đức cho biết thêm.

5-1706958298.jpg
Đại tá Trần Công Đức - Bí Thư Đảng ủy- Phó Giám đốc Công ty 75 trao quà Tết cho bà con dân tộc thiểu số địa phương

Hòa cùng niềm vui với dân làng và bộ đội, ông KPui In - già làng Yit Rông, xã Ia Din bộc bạch: “Làng mình có 210 hộ dân, trên 850 người, người dân chủ yếu trồng cao su, cà phê, điều và làm công nhân cho Công ty 75. Thời gian qua Ðảng, Nhà nước, quân đội luôn quan tâm đến đời sống của Nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, cùng với đó bà con dân làng mình và các vùng lân cận ở đây lại được Công ty 75 cũng như thằng Sáu Tâm (tên gọi thân mật của bà con dân làng dành cho Đại tá Trịnh Hà Tâm) hỗ trợ, tiếp sức bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả, nên cuộc sống ngày một khấm khá hơn. Kinh tế phát triển tình làng nghĩa xóm, tình đoàn kết quân dân được củng cố. Ngày xưa bà con dân tộc thiểu số mình không ăn Tết Nguyên đán như người Kinh. Tết của bà con con mình là thời khắc giao mùa, thu hoạch cây lúa trên nương. Nhưng nay kinh tế phát triển rồi, đời sống người dân ngày một nâng cao, lại được cán bộ, công nhân, người lao động Công ty 75 tuyên truyền, giới thiệu nên ai cũng biết thêm về ý nghĩa, nét văn hóa Tết cổ truyền của dân tộc, nên mọi người cùng chung vui đón Tết cũng là lẽ đương nhiên. Có được cuộc sống như ngày hôm nay, có được những mùa xuân, những cái Tết sum vầy, ấm áp, hạnh phúc như thế nay dân làng mình chỉ biết nói lời cảm ơn đến bộ đội Công ty 75 và thằng Sáu Tâm- cán bộ đơn vị!”.

4-1706958298.jpg
Gói bánh chưng, bánh tét - Nụ cười vui trong ngày "Tết quân dân"

Vui mừng, phấn khởi trước tình cảm, sự quan tâm của Đảng ủy- Ban Giám đốc Công ty 75 dành cho dân làng, ông Rơ Ma Tuynh – Bí thư chi bộ thôn Yit Rông cho biết thêm: Bà con dân làng đại đa số là người Jơ rai đã sinh sống nơi đây hàng trăm năm. Dân khổ, dân đói có bộ đội Công ty 75 gần gũi giúp đỡ. Bà con chưa biết, chưa yên tâm trồng, chăm bón, thu hoạch cây cao su lại được Sáu Tâm ( Đại tá Trịnh Hà Tâm- Giám đốc Công ty) cùng cán bộ đơn vị xuống tận vườn “cầm tay chỉ việc” rồi còn động viên vào công nhân có thu nhập ổn định.

Thời gian qua, được sự giúp đỡ, hướng dẫn và tuyên truyền các cấp, các ngành và bộ đội Công ty 75 nên bà con biết “Tết cổ truyền là của dân tộc Việt Nam” mình, nên ai ai cũng đón Tết, vui Xuân. Chương trình “Tết quân dân” Giáp Thìn 2024 do Công ty 75 tổ chức rất có ý nghĩa, góp phần mang tới cho dân làng một cái Tết tươi vui và đầm ấm; đồng thời là dịp để giới thiệu những nét đẹp truyền thống, văn hóa ẩm thực đa dạng, phong phú của dân tộc Jơ Rai đến với cán bộ, chiến sĩ cũng như người dân trong vùng. Qua đó, tăng cường sự hiểu biết, tình đoàn kết quân dân, chung sức xây dựng làng quê giàu đẹp, xóa bỏ tập tục không còn phù hợp, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, tích cực chăm lo phát triển kinh tế, xây dựng thôn làng văn minh, cùng nhau đón Tết cổ truyền của dân tộc vui tươi, lành mạnh, an toàn tiết kiệm, hạnh phúc!

1-c-1706959245.JPG
Tết đã về với bà con dân tộc thiểu số trên vùng biên giới Đức Cơ- Gia Lai

Theo ông Vũ Mạnh Định, Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ (Gia Lai): “Tết quân dân” do Binh đoàn 15 chỉ đạo, triển khai, Công ty 75 tổ chức thực hiện tại làng Yit Rông, xã Ia Din là chương trình rất ý nghĩa và mang tính nhân văn sâu sắc, là dịp để quân và dân trên địa bàn nói chung vùng biên giới huyện Đức Cơ nói riêng thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, gắn bó, đồng thời là tình cảm và trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân trong chăm lo cho nhân dân vui Xuân, đón Tết. Chương trình đã góp phần nhằm giúp bà con địa phương đón Tết Nguyên đán mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam. Đặc biệt là các hộ gia đình bà con đồng bào DTTS khó khăn trên địa bàn vui Xuân, đón Tết đã thể hiện truyền thống, đạo lý tốt đẹp của dân tộc góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân nơi phên dậu của Tổ quốc, không để lại bị bỏ lại phía sau.

Đây là hoạt động nhằm cụ thể hóa chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Quân đội, Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong chăm lo cho các gia đình chính sách, các hộ dân nghèo vui xuân, đón Tết; thiết thực hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Một mùa Xuân tươi đẹp nữa đang về với đất trời của Tổ quốc!

Bạn đang đọc bài viết "Công ty 75 mang Tết đến cho bà con dân làng" tại chuyên mục Đời sống và phát triển. | Hotline: 08.4646.0404 | Email: toasoan@vanhoavaphattrien.vn