Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa đồng bào Khmer Nam Bộ

X. V (tổng hợp)

07/11/2022 09:26

“Bảo tồn, phát huy bản sắc bản sắc văn hóa đồng bào Khmer Nam bộ; Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển” là chủ đề Ngày hội Văn hóa Thể thao Du lịch đồng bào Khmer Nam bộ lần thứ VIII và Ngày hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo Sóc Trăng, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ V năm 2022 đã  khai mạc tối 6/11 tại Sóc Trăng và sẽ kết thúc ngày 8/11..

 

ddh1-nam-bo-61122d-1667787751.jpg
Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh: TTXVN

 

Ngày hội còn có sự lồng ghép hoạt động của Lễ hội Oóc om Bóc - Đua ghe Ngo Sóc Trăng lần thứ V, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long năm 2022 với các hoạt động như giải đua ghe Ngo, phục dựng lễ Cúng Trăng, trình diễn Lôi Protip (thả đèn nước) và ghe Cà Hâu, triển lãm lưu động ảnh, tư liệu tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở cơ sở năm 2022.

 Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến đánh giá cao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với tỉnh Sóc Trăng tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Khmer lần thứ VIII và Lễ hội Oóc Om Bóc -  Đua ghe Ngo Sóc Trăng, khu vực đồng bằng sông Cửu Long lần thứ V, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của các cấp, các ngành đối với đời sống tinh thần của đồng bào dân tộc Khmer; là dịp để đồng bào trình diễn, giao lưu các tiết mục văn hóa, văn nghệ đặc sắc, độc đáo của các nghệ sỹ, nghệ nhân chuyên và không chuyên và đua ghe Ngo truyền thống. Việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của các dân tộc nói chung, dân tộc Khmer nói riêng phải xuất phát từ yếu tố tự thân, mình giữ cho mình chứ không thể nhờ ai giữ cho mình được. "Vì vậy tôi mong muốn đồng bào dân tộc Khmer cùng nhau thực hiện tốt phương châm: Người đi trước truyền lại cho người đi sau; ông, bà, cha, mẹ truyền dạy cho con cháu; cộng đồng học hỏi lẫn nhau, với nhiều cách làm sáng tạo, bền bỉ thì mới gìn giữ và phát huy được nét văn hóa đặc sắc, độc đáo của dân tộc mình", ông Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh.

dh2-nam-bo-61122c-1667787803.jpg
Một tiết mục văn hóa văn nghệ của đồng bào Khmer trình diễn tại lễ khai mạc. Ảnh: TTXVN

 

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch  Tạ Quang Đông nêu rõ: Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Khmer Nam bộ lần thứ VIII và Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo Sóc Trăng, khu vực đồng bằng sông Cửu Long lần thứ V năm 2022 là sự kiện văn hóa có ý nghĩa sâu sắc, nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa của đồng bào Khmer Nam Bộ, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần giới thiệu, quảng bá, lan tỏa các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer Nam Bộ tới người dân trong nước và bạn bè quốc tế. Qua sự thể hiện của hơn 2.000 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng tham gia thi diễn, giao lưu trong những ngày hội, chúng ta hy vọng và tin tưởng người dân và du khách thập phương sẽ được cảm nhận và trải nghiệm những giai điệu dân ca, dân vũ, các điệu múa dân gian Răm vông, Saravan, múa trống Sadăm, nghệ thuật sân khấu Rô Băm và Dù Kê say đắm lòng người; cùng thưởng thức âm thanh riêng có của nhạc cụ ngũ âm - được mệnh danh là biểu tượng của không gian văn hóa, là tiếng lòng của người dân Khmer Nam Bộ với thần linh, với thiên nhiên và con người.

Ông Lâm Văn Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng phát biểu tại lễ khai mạc nhấn mạnh đây là dịp để Sóc Trăng quảng bá sản phẩm du lịch của địa phương đến với du khách trong và ngoài nước. Sóc Trăng đã công bố logo du lịch của tỉnh, thay cho lời mời gọi du khách gần xa về với vùng đất nhiều tiềm năng phát triển, nhất là về du lịch. Tỉnh Sóc Trăng tin tưởng và kỳ vọng Ngày hội và Lễ hội lần này sẽ để lại những ấn tượng và tình cảm tốt đẹp trong lòng du khách gần xa. Đồng thời cũng mong đợi các doanh nghiệp trong và ngoài nước có dịp tìm hiểu tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, tăng cường hợp tác, cùng phát triển trong tương lai.

Theo ông Sơn Cao Thắng, Phó trưởng Bộ môn Nghệ thuật, Trường Đại học Trà Vinh: Các hoạt động diễn ra trong ngày hội tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào Khmer Nam Bộ. Đồng thời, nâng cao nhận thức, ý thức của các tầng lớp nhân dân cũng như cả hệ thống chính trị trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer Nam Bộ trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Bạn đang đọc bài viết "Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa đồng bào Khmer Nam Bộ" tại chuyên mục Văn hóa - Xã hội. | Hotline: 08.4646.0404 | Email: toasoan@vanhoavaphattrien.vn