Thái Bình: Lễ khánh thành từ đường họ Nguyễn Năng

PV
Vừa qua, Hội đồng Gia tộc - Tộc Nguyễn Năng ở xã Song Lãng, huyện Vũ thư, tỉnh Thái Bình đã tổ chức khánh thành Lăng mộ cụ Thủy tổ.

1-1718808080.jpg

 

2-1718808080.jpg

Toàn cảnh buổi khánh thành

 3-1718808080.jpg 

Dòng họ Nguyễn Năng là một trong những dòng họ lớn của xã Song Lãng, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.

Quá trình phát triển của dòng họ Nguyễn Năng luôn gắn liền với lịch sử quê hương, đất nước. Trong thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng, bảo vệ tổ quốc, họ Nguyễn Năng đã chung lưng đấu cật, góp phần xây dựng lên cơ đồ xã tắc. Trong quá trình ấy đã có 50 anh hùng, liệt sỹ, 4 mẹ Việt Nam anh hùng, 60 thương bệnh binh, người nhiễm chất độc hóa học, 300 người có công với nước đã làm dạng danh quê hương, dạng danh dòng họ.

Nhờ hồng phúc của tổ tiên, con cháu tộc Nguyễn Năng ngày càng phát triển, có cuộc sống ổn định, mạnh khỏe, học hành đỗ đạt.

Tính từ 1954 trở lại đây họ Nguyễn Năng có 10 tiến sỹ, 25 thạc sỹ, nhiều kỹ sư, bác sỹ, cử nhân, nhà giáo, thợ lành nghề và ở một số lĩnh vực khác. 

4-1718808079.jpg

 

Tại buổi lễ khánh thành, đại diện Dòng họ Nguyễn Năng đã tiến hành nghi thức tế lễ truyền thống và ôn lại lịch sử, gia phả của dòng họ.

5-1718808080.jpg
 
6-1718808080.jpg
 

Đây là dịp để các thành viên trong dòng họ Nguyễn Năng cùng nhau thực hiện các nghi thức tôn kính tổ tiên, bày tỏ lòng biết ơn và kính trọng đối với tổ tiên đã đi trước.
Với đạo lý “uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây”. Để tưởng nhớ công ơn của tiên tổ và các bậc tiền nhân họ Nguyễn; các thế hệ con cháu họ tộc đã cùng nhau chung sức, chung lòng, góp công, góp của để xây dựng và hoàn thành Lăng mộ Cụ Thủy tổ với tinh thần đoàn kết và sự quyết tâm cao nhất.

Với ý nghĩa lớn lao ấy, việc xây dựng Lăng mộ cụ Thủy tổ của gia tộc hôm nay không ngoài mục đích cho con cháu có nơi thờ phụng tôn nghiêm, ngưỡng vọng tổ tiên để chiêm nghiệm.

Sự yêu thương, đoàn kết, đùm bọc nhau, bảo ban nhau gương mẫu chấp hành pháp luật, chung sức xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư giữa các con cháu trong dòng tộc làm cho dòng tộc ngày càng lớn mạnh. Đó cũng là ước vọng của Hội đồng Gia tộc, của dòng họ Nguyễn Năng. Trong cuộc sống mưu sinh, con cháu dòng họ Nguyễn Năng dù ở đâu, làm gì cũng đều hướng về cội nguồn.