Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự khai mạc Ngày hội Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc năm 2024

Sáng 24/2, tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự khai mạc Ngày hội Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc năm 2024 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức. Cùng dự có Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, lãnh đạo một số bộ, ban ngành Trung ương và các địa phương; đông đảo đại diện cộng đồng các dân tộc.

 

Chú thích ảnh Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu. Ảnh: TTXVN

Ngày hội Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc năm nay có sự tham gia của khoảng 300 đồng bào của 28 cộng đồng dân tộc, đến từ 16 tỉnh, thành phố và 16 nhóm cộng đồng dân tộc… Đại diện các dân tộc là người có uy tín trong cộng đồng, có thành tích đóng góp trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá truyền thống các dân tộc tại địa phương.

Ngày hội Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc là hoạt động được tổ chức hằng năm, nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc trong nền văn hóa thống nhất mà đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc, đồng thời góp phần tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc tại "Ngôi nhà chung".

Ngày hội tái hiện, giới thiệu các nghi lễ, lễ hội, phong tục tập quán tốt đẹp của các dân tộc Việt Nam, qua đó để mọi người dân, du khách hiểu thêm những giá trị, nét đẹp văn hoá, truyền thống của các dân tộc Việt Nam trong hoạt động đón Tết vui xuân; tăng cường kế thừa và thực hành các loại hình văn hóa nhằm bảo tồn, phát huy các nghi lễ, tín ngưỡng, các loại hình nghệ thuật truyền thống, dân ca dân vũ đặc biệt của các dân tộc thiểu số trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Hoạt động cũng nhằm giáo dục thế hệ người Việt Nam ý thức trách nhiệm trong việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc.

Theo TTXVN, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước phát biểu gửi tới các đại biểu, đồng bào dự Ngày hội và toàn thể đồng bào 54 dân tộc anh em những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất.

Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam là một quốc gia tươi đẹp, có nền văn hiến lâu đời, lịch sử hào hùng và một nền văn hóa giàu bản sắc, thống nhất trong đa dạng. Trải qua lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước, 54 dân tộc anh em đã sáng tạo nên kho tàng văn hóa độc đáo, phong phú với các giá trị tốt đẹp, thể hiện sinh động quá trình sinh sống, lao động, dựng xây và bảo vệ đất nước, khắc họa cốt cách và vẻ đẹp con người Việt Nam.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, đây là niềm tự hào, là tài sản quý giá của quốc gia, cội nguồn của sức mạnh nội sinh, hun đúc khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Đó cũng là lực hấp dẫn bạn bè thế giới, sức mạnh mềm góp phần nâng tầm vị thế, uy tín đất nước ta trên trường quốc tế.

Chú thích ảnh Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tặng quà cho đồng bào các dân tộc. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước vui mừng khi biết thời gian qua Làng văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã có nhiều hoạt động hiệu quả, đặc sắc với hàng trăm lễ hội, sự kiện được tổ chức, làm nổi bật vẻ đẹp của văn hóa Việt Nam, thu hút du khách trong và ngoài nước đến thăm quan, trải nghiệm văn hóa, du lịch cộng đồng, khẳng định sức sống trường tồn của các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc trong phát triển, giao lưu, hội nhập và hợp tác quốc tế.

Đặc biệt, Ngày hội "Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc" đã trở thành hoạt động thường niên, tái hiện, thực hành, tôn vinh các giá trị văn hóa của các dân tộc anh em; tôn vinh các nghệ sĩ, nghệ nhân dân gian, những người trực tiếp tham gia quá trình sáng tạo, gìn giữ và trao truyền các giá trị văn hóa. Thông qua nghệ thuật sân khấu, nghệ thuật trình diễn với những tác phẩm giàu sức sáng tạo đã thể hiện sinh động, thuyết phục tình yêu cuộc sống, tình yêu quê hương, đất nước, bồi đắp thêm sự phong phú của đời sống tinh thần, góp phần củng cố, tăng cường đoàn kết, lòng tự hào dân tộc, tiếp thêm nguồn năng lượng mới, cảm hứng mới cho những khởi đầu tốt đẹp. 

Chủ tịch nước biểu dương, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, các địa phương, bà con các dân tộc những năm qua đã có nhiều sáng kiến, nỗ lực duy trì và phát triển hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, chung tay xây dựng "ngôi nhà chung của 54 dân tộc anh em" - nơi hội tụ, gắn kết các dân tộc, bảo tồn, lan tỏa, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đất nước Việt Nam thân yêu.

Chú thích ảnh Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và các đại biểu tham dự buổi lễ. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước cũng đánh giá cao các cấp, ngành, địa phương, đồng bào các dân tộc đã nỗ lực bảo tồn, phục dựng, lan tỏa, tôn vinh giá trị văn hóa; xây dựng những không gian văn hóa mới, tạo môi trường cho đồng bào dân tộc sáng tạo, tương tác, học hỏi, làm việc cùng nhau, khuyến khích sự hiểu biết và tôn trọng văn hóa của nhau. 

Chủ tịch nước khẳng định Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc - nhân tố quan trọng, động lực mạnh mẽ, có ý nghĩa then chốt đối với sự phát triển đất nước, trong đó chú trọng giữ gìn và phát huy các giá trị, bản sắc văn hóa của từng dân tộc. Nêu rõ văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội, một trụ cột trong phát triển bền vững, ngày càng khẳng định vai trò to lớn, đạt được nhiều kết quả quan trọng, Chủ tịch nước cho biết đời sống văn hóa vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện, nâng cao. Vai trò của người dân trong sáng tạo, thực hành, trao truyền và thụ hưởng văn hóa ngày càng được coi trọng, sự tham gia của cộng đồng trong lĩnh vực văn hóa ngày càng đông đảo.

Chủ tịch nước đề nghị các cấp, ngành, địa phương thực hiện tốt chính sách dân tộc, quan tâm giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa của địa phương gắn với phát triển kinh tế và giải quyết các vấn đề xã hội. Trong đó cần đặc biệt quan tâm phát triển toàn diện, chú trọng phát triển văn hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới và hải đảo.

Chú thích ảnh Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng phát biểu khai mạc. Ảnh: TTXVN

Bên cạnh đó, các cấp ngành cần phát huy vai trò của nhân dân, củ cộng đồng, tộc người, già làng, trưởng bản, người cao tuổi, nghệ sĩ, nghệ nhân dân gian. Đồng thời tạo điều kiện cho việc tổ chức các hoạt động khai thác và phát huy giá trị văn hóa ngay trong lòng cộng đồng - nơi văn hóa ra đời, được nuôi dưỡng và phát triển.

Nhấn mạnh sức sống của các giá trị văn hóa đang mở ra những triển vọng về phát triển công nghiệp văn hóa, du lịch, Chủ tịch nước đề nghị các cấp, ngành, những người làm văn hoá cần nhận thức rõ sự giàu có, phong phú của tài nguyên văn hóa, làm gia tăng cơ hội phát triển kinh tế, tạo nên sự thịnh vượng cho mỗi quốc gia, dân tộc, cũng là con đường tinh tế để chạm đến trái tim của du khách và bạn bè thế giới.

Chủ tịch nước mong muốn, thời gian tới, sẽ tiếp tục có nhiều sáng kiến, cách làm sáng tạo để chung tay xây dựng không gian giao lưu văn hóa các dân tộc Việt Nam, tôn trọng và bảo vệ sự biểu đạt đa dạng của văn hóa, người dân, các dân tộc, vùng miền.

Chú thích ảnh Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng với đồng bào các dân tộc tham dự ngày hội. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước tin tưởng không gian vui tươi, chan hòa, gắn kết bởi những cộng đồng văn hóa đa dạng là tiền đề vững chắc để thúc đẩy sự giao lưu, hiểu biết, hòa hợp, tôn trọng lẫn nhau giữa các dân tộc, tạo nên sự gắn kết, hun đúc khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần vun đắp nền văn hóa, sức mạnh, giá trị Việt Nam - nguồn lực nội sinh mạnh mẽ để phát triển đất nước.

Nhập dịp này, Chủ tịch nước tặng quà cho đại diện đồng bào các dân tộc tham dự "Ngày hội "Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc".

Tham dự Lễ hội Trỉa lúa của đồng bào dân tộc Bru - Vân Kiều, Chủ tịch nước đã thực hiện nghi thức tra hạt giống xuống đất cùng già làng. Đây được xem là hoạt động văn hoá quan trọng nhất trong đời sống tín ngưỡng và sinh hoạt cộng đồng Bru - Vân Kiều, cầu mong các vị thần giữ gìn, bảo hộ cho sự sinh sôi nảy nở của hạt giống để có vụ mùa chắc hạt nặng bông.

Năm 2021, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Quyết định công nhận Lễ hội Trỉa lúa của đồng bào Bru – Vân Kiều là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Thăm Làng dân tộc Thái, Chủ tịch nước tham dự vòng xòe mùa xuân của đồng bào dân tộc Thái và các dân tộc phía Bắc. Người Thái quan niệm "Không xòe không tốt lúa, không xòe thóc cạn bồ".

Múa xòe là biểu tượng tình yêu của dân tộc Thái, từ yêu cuộc sống lao động cần cù đến tình yêu đôi lứa. Mỗi dịp lễ, Tết hay trong ngày vui của dòng họ, gia đình, của bản làng… vòng xòe thường được tổ chức như một nghi lễ dân gian để đón mừng. 

Chủ tịch nước đã trồng cây lưu niệm đời đời nhớ ơn Bác Hồ; dâng hương tại Chùa Khơ - Me trong Khuôn viên Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

X.V (tổng hợp)

Link nội dung: https://www.vanhoavaphattrien.vn/chu-tich-nuoc-du-ngay-hoi-sac-xuan-tren-moi-mien-to-quoc-a23424.html