Đoàn công tác Bộ Quốc phòng Lào thăm và làm việc tại Binh Đoàn 15

Những kết quả và kinh nghiệm mà Binh đoàn 15 đặt được trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, gắn với xây dựng thế trận an ninh- quốc phòng trên vùng biên giới của Tổ quốc Việt Nam là rất quý, rất đáng tự hào, sẽ được chúng tôi xem xét, vận dụng trong điều kiện cụ thể của đất nước mình. Từ ngày 21-23 tháng 9 đoàn công tác Ban chỉ đạo Xây dựng chính trị cơ sở và phát triển nông thôn toàn diện Bộ Quốc phòng Lào do Thiếu tướng Bua Lay-Phôm Mạ Vông, Cục trưởng Cục Xây dựng cơ sở, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Lào làm trưởng đoàn đã tới thăm và làm việc tại Bộ tư lệnh Binh đoàn 15 và đến thăm quan một số cơ sở sản xuất, bệnh xá, nhà trường tại các khu Kinh tế - Quốc phòng của Binh đoàn 15.

 

Tiếp đoàn công tác Bộ Quốc phòng nước bạn Lào có Thiếu tướng Hoàng Văn Sỹ, Tư lệnh Binh đoàn 15, Đại tá Khuất Bá Cao – Bí thư Đảng ủy, Phó Tư lệnh binh đoàn cùng các đồng chí lãnh đạo đơn vị.

image-6487327-31-1695468417.JPG
Đồng chí Tư lệnh Binh đoàn 15 trao đổi tình hình kết quả thực hiện nhiệm vụ của đơn vị với đoàn công tác nước bạn Lào

Thay mặt Đảng ủy – Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15 , Thiếu tướng Thiếu tướng Hoàng Văn Sỹ - Tư lệnh Binh đoàn đã trao đổi với đoàn công tác một số kết quả đạt được trên các mặt công tác, tình hình sản xuất, kinh doanh của đơn vị trong thời gian qua, trong đó có các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đặc biệt thu hút lao động, giải quyết việc làm và hướng dẫn cho bà con các bộ tộc Lào phát triển kinh tế hộ gia đình, gắn với xây dựng địa bàn vững mạnh của Công ty hợp tác kinh tế 385 tại tỉnh Attapư nước bạn Lào.

image-6487327-35-1695468417.JPG
Đại diện đoàn công tác nước bạn Lào phát biểu tại buổi gặp, làm việc

Theo Thiếu tướng Hoàng Văn Sỹ, để góp phần phát huy, giữ gìn và phát triển mối quan hệ đặc biệt giữa nhân dân và quân đội hai nước Việt Nam - Lào, Đảng ủy – Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15 luôn xác định thực hiện thật tốt nội dung kết nghĩa với Ban chỉ đạo Xây dựng Chính trị cơ sở và Phát triển Nông thôn toàn diện Bộ Quốc phòng Lào. Việc tổ chức các hoạt động kết nghĩa, giao lưu hữu nghị khu vực biên giới giữa binh đoàn với Ban chỉ đạo có ý nghĩa quan trọng, góp phần cụ thể hóa chủ trương của hai Đảng, hai Nhà nước, xây dựng tình cảm đặc biệt giữa hai nước; là nhịp cầu gắn kết tình cảm hữu nghị, nồng ấm giữa nhân dân và Quân đội hai nước nói chung, Binh đoàn 15 nói riêng, nhằm giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn, tạo tiền đề để quân dân hai nước chung sức xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định phát triển.

Trên cơ sở kết quả hợp tác đã đạt được thời gian qua, trong thời gian tới, Thiếu tướng Hoàng Văn Sỹ đề nghị, nội dung biên bản hợp tác kết nghĩa giữa hai đơn vị giai đoạn 2023-2028 sẽ được hai bên nghiên cứu, chỉnh sửa để làm cơ sở để báo cáo Bộ Quốc phòng của mỗi nước. Sau khi biên bản có hiệu lực: Hai bên sẽ thống nhất  lập kế hoạch, xây dựng lộ trình thực hiện phù hợp từng nội dung hợp tác để đạt được hiệu quả thiết thực; Hai bên thống nhất tiếp tục phát huy tốt vai trò của hai cơ quan đại diện (Văn phòng Binh đoàn và Tiểu ban Kế hoạch bảo đảm của Ban chỉ đạo) chủ động, sáng tạo, bám sát tình hình, nhiệm vụ. Thiếu tướng Hoàng Văn Sỹ mong muốn phía bạn tiếp tục tạo điều kiện để Công ty Hợp tác kinh tế 385 thực hiện tốt nhiệm vụ được giao tại Lào.

image-6487327-32-1695468367.JPG
Đại diện lãnh đạo hai bên đơn vị ký biên bản ghi nhớ kết nghĩa

Thiếu tướng Bua Lay-Phôm Mạ Vông đánh giá cao kết quả Binh đoàn 15 đã đạt được trong thời gian qua, cũng như kết quả hợp tác giữa hai bên; chân thành cảm ơn Binh đoàn 15 đã giúp đỡ đào tạo các sinh viên Lào được cử tuyển đi học tại Việt Nam.

Thiếu tướng Bua Lay-Phôm Mạ Vông mong rằng, quan hệ hợp tác Cục xây dựng chính trị cơ sở Lào với Binh đoàn 15 được tăng cường ở các cấp để hoàn thành các mục tiêu đã ký kết giữa hai bên; đề nghị Binh đoàn 15 tiếp tục hỗ trợ công nghệ, xây dựng cơ sở vật chất, hướng dẫn canh tác các thôn làng vùng giáp ranh biên giới Lào-Việt Nam; tiếp tục duy trì hỗ trợ trao đổi và đào tạo cán bộ giữa hai bên để tăng cường hiệu quả hợp tác và hiểu biết lẫn nhau.

Binh đoàn 15 hỗ trợ khảo sát và thiết kế các khu vực trọng điểm mà Ban chỉ đạo Xây dựng chính trị cơ sở và phát triển nông thôn toàn diện Bộ Quốc phòng Lào đang thực hiện tại tỉnh Savanakhet. Hai bên cùng hợp tác phát triển các doanh nghiệp kinh doanh trên lãnh thổ Lào trong các lĩnh vực hai bên có thế mạnh và cùng quan tâm.

image-6487327-34-1695469136.JPG
Đại diện lãnh đạo Binh đoàn 15 và đại diện đoàn công tác nước bạn Lào ký biên bản ghi nhớ

Thiếu tướng Bua Lay-Phôm Mạ Vông chúc cho mối quan hệ hiệu quả giữa Cục Xây dựng cơ sở, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Lào và Binh đoàn 15, Quân đội nhân dân Việt Nam cũng như quan hệ truyền thống giữa Đảng, Nhà nước, Quân đội hai nước Lào và Việt Nam tiếp tục phát triển tốt đẹp và bền vững. Nhân dịp này, đoàn công tác Ban chỉ đạo Xây dựng chính trị cơ sở và phát triển nông thôn toàn diện Bộ Quốc phòng Lào đã ký biên bản ghi nhớ kết nghĩa với Binh đoàn 15, Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Cũng trong thời gian công tác tại Binh đoàn 15, đoàn công tác Ban chỉ đạo Xây dựng chính trị cơ sở và phát triển nông thôn toàn diện Bộ Quốc phòng nước bạn Lào đã đến tham quan  tại Công ty 715, thăm Bệnh xá Quân dân y, thăm quy trình vận hành dây chuyền sơ chế biến mủ cao su tại nhà máy và thăm mô hình trồng dứa cao sản của Công ty 715. Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng Lào đánh giá cao hiệu quả phát triển kinh tế, quốc phòng của đơn vị trên địa bàn biên giới, đặc biệt các chính sách an sinh xã hội của đơn vị như: định kỳ tổ chức chăm sóc sức khỏe hàng ngàn người lao động và nhân dân trên địa bàn. Nhất là mô hình chuyển đổi cây trồng phù hợp với điều kiện tiểu thời tiết khí hậu vùng và thổ nhưỡng như: Trồng dứa tái canh mang lại hiệu quả thực tế trong sản xuất và kinh doanh, tạo thêm nhiều việc làm, có thu nhập đảm bảo đời sống cho hàng ngàn lao động là người dân tộc thiểu số địa phương.

image-6487327-33-1695468417.JPG
Đoàn công tác nước bạn Lào tham quan mô hình trồng dứa tại Công ty 715- Binh đoàn 15

Tại Công ty 715, Đoàn công tác nước bạn Lào đã trao đổi với lãnh đạo Binh đoàn 15 và lãnh đạo đơn vị  một số nội dung như: những kinh nghiệm thực tế từ mô hình trồng dứa cao sản có thể áp dụng phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng và tập quán canh tác của dân cư địa phương ở một số dự án phát triển kinh tế quốc phòng tại Lào. Đoàn cán bộ Bộ Quốc phòng Lào đề xuất Binh đoàn 15 thời gian tới tiếp tục tăng cường công tác đào tạo các ngành nghề và tập huấn kỹ thuật nông nghiệp cho quân nhân, cán bộ nước Lào. Những kết quả và kinh nghiệm mà Binh đoàn 15 đặt được trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, gắn với xây dựng thế trận an ninh- quốc phòng trên vùng biên giới của Tổ quốc Việt Nam là rất quý, rất đáng tự hào, sẽ được chúng tôi xem xét, vận dụng trong điều kiện cụ thể của đất nước mình.

Tại Trường Cao đẳng nghề số 21, Đoàn cán bộ Bộ Quốc phòng Lào đến thăm hỏi 50 học viên là quân nhà và cán bộ nước Lào đang tham gia lớp tập huấn kiến thức nông nghiệp. Tại đây đoàn tham quan các Trung tama đào tạo lái xe, các cơ sở đào tạo nghề cơ khí, điện lạnh, sửa chữa ô tô, mô hình đào tạo thực hành các nghề y, dược, điều dưỡng… và tham quan mô hình thực hành kiến thức kỹ thuật nông nghiệp đã được đào tạo do học viên nước Lào trồng thực nghiệm tại trường.

 

Lê Quang Hồi

Link nội dung: https://www.vanhoavaphattrien.vn/doan-cong-tac-bo-quoc-phong-lao-tham-va-lam-viec-tai-binh-doan-15-a20893.html