Nhạc sĩ Hồng Đăng qua đời, thọ 86 tuổi

PV

21/03/2022 08:23

Thông tin từ gia đình nhạc sĩ Hồng Đăng cho biết, ông qua đời lúc 5h57ph sáng nay (21/3) tại Bệnh viện Hữu Nghị, hưởng thọ 86 tuổi.

Nhạc sĩ Hồng Đăng sinh năm 1936 tại Yên Thành, Nghệ An. Ông là cháu ruột nhà cách mạng Phan Đăng Lưu. Từ năm 1950, khi là học sinh kháng chiến ở liên khu IV, ông đã có những sáng tác đầu tay như: Nắng về Tây Bắc, Nhớ ơn cụ Hồ, Đời học sinh...

 

Ông học lớp sáng tác khóa đầu tiên của trường âm nhạc Việt Nam sau khi hoà bình lập lại. Nhạc sĩ nguyên là Phó Tổng thư ký Hội Nhạc sĩ Việt Nam khoá IV và V, Tổng biên tập tạp chí Âm nhạc (từ 1989), và tờ Thế giới Âm nhạc (từ 1996). Ông còn là hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, là nhạc sĩ đầu tiên được kết nạp vào Hội Điện ảnh Việt Nam, hội viên Hội Văn Nghệ Hà Nội, Uỷ viên Ban Chấp hành Hội Giao lưu Văn hoá Việt - Nhật, Uỷ viên Uỷ ban Quốc gia Thập kỷ Phát triển Văn hoá quốc tế.

Sinh thời, nhạc sĩ Hồng Đăng sáng tác hơn 700 tác phẩm gồm nhiều thể loại như: ca khúc, hợp xướng, ca cảnh, khí nhạc, nhạc phim, nhạc sân khấu... Những ca khúc nhạc phim nổi tiếng của ông có thể kể đến là Hoa sữa, Lênh đênh, Biển hát chiều nay, Nỗi nhớ đêm đại dương... Trong đó, ca khúc "Hoa sữa" được ông viết cho bộ phim "Hà Nội mùa chim làm tổ" của đạo diễn Đức Hoàn vào 1978 trở thành ca khúc "đi cùng năm tháng" và sống mãi trong lòng người yêu nhạc.

Nhạc sĩ Hồng Đăng là người có công trong việc khởi xướng Nửa thế kỷ âm nhạc Việt Nam và chính ông cũng được vinh danh trong Con đường âm nhạc năm 2000. Ngày 28/10/2021, ông được trao Giải thưởng Lớn "Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội" vì có những cống hiến xuất sắc cho nền âm nhạc Thủ đô.

Bạn đang đọc bài viết "Nhạc sĩ Hồng Đăng qua đời, thọ 86 tuổi" tại chuyên mục Văn hóa - Xã hội. | Hotline: 08.4646.0404 | Email: toasoan@vanhoavaphattrien.vn