Lễ trọng thể kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Xuân Vũ (tổng hợp)

07/05/2024 09:24

Theo dõi trên

Lễ trọng thể kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ diễn ra sáng 7/5/2024 tại Sân vận động tỉnh Điện Biên do Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam - Quốc hội - Chủ tịch nước - Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam - Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và tỉnh Điện Biên tổ chức.

dt3bc-1715048452.jpg

Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

dt5abcv-1715049260.jpg
 

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đọc Diễn văn kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024) nhấn mạnh, Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là một sự kiện trọng đại, không chỉ có ý nghĩa đối với Cách mạng Việt Nam, mà còn trở thành bản anh hùng ca bất hủ thôi thúc các phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc, đánh dấu sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân cũ trên toàn thế giới, như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Đó là thắng lợi vĩ đại của Nhân dân ta, mà cũng là thắng lợi chung của tất cả các dân tộc bị áp bức trên thế giới. Chiến thắng Điện Biên Phủ càng làm sáng ngời chân lý của chủ nghĩa Mác - Lênin trong thời đại ngày nay: Chiến tranh xâm lược của bọn đế quốc nhất định thất bại, cách mạng giải phóng của các dân tộc nhất định thành công”.

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là kết tinh của sức mạnh vô địch của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, là chiến thắng của chính nghĩa, của lòng dân, của lương tri và phẩm giá con người, được dẫn dắt bởi đường lối cách mạng đúng đắn, sáng tạo; bắt nguồn từ sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng và Bác Hồ kính yêu, từ truyền thống yêu nước nồng nàn và tinh thần đoàn kết đã được hun đúc qua hàng nghìn năm lịch sử, được Nhân dân các dân tộc Việt Nam trên khắp mọi miền đất nước phát huy cao độ và tận tâm, tận lực dốc sức, đồng lòng, đóng góp sức người, sức của cho Chiến dịch.

Đặc biệt, góp phần trực tiếp làm nên chiến thắng là sự cống hiến, hy sinh to lớn của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng - một đội quân “từ Nhân dân mà ra, vì Nhân dân mà chiến đấu” với trên 4 vạn cán bộ, chiến sỹ đã tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Những tấm gương chiến đấu dũng cảm, hy sinh anh dũng trên chiến trường là minh chứng sinh động cho chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam và lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, Tổ quốc và Nhân dân.

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ để lại nhiều bài học kinh nghiệm quý giá mang tính lý luận và thực tiễn sâu sắc, tạo tiền đề cho những chiến công, thắng lợi tiếp theo của quân và dân ta trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc theo con đường độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội mà Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu và Đảng ta, Nhân dân ta đã lựa chọn.

Thời gian đã lùi xa nhưng Chiến thắng Điện Biên Phủ mãi mãi là mốc son chói lọi của dân tộc Việt Nam, đồng thời để lại bài học quý giá về chiến tranh nhân dân, tạo nên sức mạnh tổng hợp bài học về sự phát huy, ý chí quyết chiến, quyết thắng của toàn đảng, toàn dân ta, bài học tự cường, xác định đúng đường lối cách mạng về nghệ thuật quân sự, dưới sự lãnh đạo của Đảng, bài học về sự kết hợp sức mạnh về sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế.  

dtan-1715048872.jpg
 

Đại diện cho các chiến sĩ Điện Biên năm xưa, cụ ông Phạm Đức Cư (ảnh trên) 94 tuổi, nguyên trợ lý tham mưu Tiểu đoàn 394, Trung đoàn 367 Pháo cao xạ, chia sẻ nhiều cảm xúc khi nhớ lại những ngày tháng lịch sử.

“Là một người lính năm xưa trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, được tận mắt chứng kiến những thời khắc lịch sử oanh liệt và đầy cam go, thử thách của dân tộc trên mặt trận Điện Biên Phủ, tôi vô cùng xúc động tưởng nhớ tới những đồng chí, đồng đội và nhân dân đã hy sinh để làm nên chiến thắng "Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu"”, ông Cư nói.

Theo ông, chiến tranh đã lùi xa, những chiến sĩ Điện Biên năm xưa được chứng kiến sự đổi thay phát triển của đất nước và đều phấn khởi, tự hào vì đã đóng góp một phần công sức của mình, làm nên Điện Biên anh hùng và tươi đẹp ngày hôm nay.

Ông mong thế hệ trẻ luôn tự hào, ghi nhớ và phát huy truyền thống vẻ vang của dân tộc và tinh thần Chiến thắng Điện Biên Phủ, dám nghĩ, dám làm, năng động, sáng tạo, lập nên những kỳ tích mới trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

dt4abm-1715049012.jpg
 

Vũ Quỳnh Anh (anh trên), đại diện cho thế hệ trẻ Việt Nam, chia sẻ lòng biết ơn khi mỗi thành quả thế hệ trẻ được thụ hưởng ngày nay được đánh đổi bằng máu xương của các bậc tiền bối cách mạng và hàng triệu người con Việt Nam.

“Thế hệ trẻ chúng cháu nguyện tuyệt đối trung thành với Đảng, kiên định con đường cách mạng mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn; trân trọng lịch sử, yêu chuộng hoà bình, dưỡng tâm trong, rèn trí sáng, xây hoài bão lớn, phấn đấu trở thành người công dân có ích, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, Quỳnh Anh chia sẻ.

Đại diện thế hệ trẻ Việt Nam cam kết sẽ phát huy tinh thần chiến thắng Điện Biên Phủ, không ngừng học tập, lao động, sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ; nỗ lực trong khởi nghiệp, lập nghiệp; đem sức mạnh, bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam vào công cuộc đổi mới, công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước và hội nhập quốc tế.

“Phát huy tinh thần chiến thắng Điện Biên Phủ, thế hệ trẻ chúng cháu nguyện không quản ngại khó khăn, gian khổ, sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì Tổ quốc cần, chung sức cùng cộng đồng; quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, tham gia giữ gìn an ninh trật tự, vì cuộc sống bình yên của nhân dân”, đại diện thế hệ trẻ Việt Nam cam kết.

Mở đầu phần diễu hành là tiếng rền vang của 21 phát đại bác 105mm trên nền quốc thiều. Sau đó, đoàn trực thăng Quân chủng Phòng không - Không quân mang theo cờ Tổ quốc và cờ Đảng sẽ bay biểu diễn qua lễ đài.

Các khối nghi trượng và đội hình diễu binh, diễu hành tiến vào Lễ đài. Đi đầu là Quốc huy nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

dt-at-ab-1715048207.jpg
 
dt2dbp2-1715046944.jpg

Quốc huy được đặt trên biểu tượng Rồng thiêng, vươn mình bay lên, thể hiện ý chí, khát vọng của dân tộc Việt Nam. 54 trai tài, gái giỏi hộ tống, tượng trưng cho khối đại đoàn kết vững bền của 54 dân tộc anh em - sức mạnh vô địch được hun đúc qua hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước, kết tinh thành sức mạnh thần kỳ của quân và dân ta đã làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ. Phát huy tinh thần đó, cộng đồng các dân tộc Việt Nam đang chung sức, đồng lòng, vững bước, tiến lên trên con đường mà Đảng, Bác Hồ và Nhân dân ta đã lựa chọn.

Tiếp theo, các khối mô hình; xe chỉ huy; khối các quân binh chủng của quân đội, công an; khối công nhân, nông dân, thanh niên, trí thức... lần lượt diễu hành.

dt7bnmk-1715050375.jpg
 

dt5bnm-1715049768.jpg

Khối nữ quân nhạc diễu binh trong lễ kỷ niệm. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Điểm đặc biệt trong phần diễu hành là sự xuất hiện của khối Chiến sĩ Điện Biên, Dân công hỏa tuyến (xe đạp thồ) và Nữ du kích các dân tộc Tây Bắc với trang phục, vũ khí được phục dựng chi tiết theo lịch sử 70 năm trước.

dtabh-1715050025.jpg

Khối sĩ quan Hải quân nhân dân diễu binh. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Sau khi diễu hành quanh sân vận động, các khối sẽ tiến theo lộ trình quanh thành phố Điện Biên Phủ. Người dân từ nhiều tỉnh, thành phố đã đổ về thành phố, chờ đợi ở 2 bên đường để chiêm ngưỡng đoàn diễu binh.

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ là dịp để đồng bào, chiến sĩ cả nước ôn lại truyền thống hào hùng, bất khuất của quân và dân ta trong Chiến dịch Điện Biên Phủ. Thông qua đó nhằm tuyên truyền giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước, lòng tự tôn, tự hào dân tộc, khơi dậy và phát huy tinh thần Điện Biên Phủ, dám nghĩ, dám làm, đoàn kết, năng động, sáng tạo; đồng thời thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với các thế hệ cha anh đã hy sinh xương máu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tiếp tục củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng; giới thiệu đến nhân dân trong nước, bạn bè quốc tế và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hiểu thêm về lịch sử vẻ vang của dân tộc.

Trên cơ sở đó, nêu cao tinh thần tự hào dân tộc, khẳng định ý chí quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân quyết tâm phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2024 và những năm tiếp theo, góp phần thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, tạo động lực để tỉnh Điện Biên nói riêng, vùng Tây Bắc nói chung phát triển nhanh và bền vững.

Bạn đang đọc bài viết "Lễ trọng thể kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ" tại chuyên mục Thời cuộc. Hotline: 03 6690 8888 | Email: tapchivanhoavaphattrien@gmail.com