Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp

PV

28/11/2023 19:16

Theo dõi trên

Nửa thế kỷ thiết lập quan hệ ngoại giao đã chứng minh tính đặc thù của mối quan hệ giữa Việt Nam và Pháp, hai dân tộc đã vượt qua thăng trầm lịch sử, hướng tới tương lai tốt đẹp, tin cậy, gắn bó, trở thành bạn bè và đối tác chiến lược quan trọng. 

img-2649-1701173604.jpeg
Ngài Đại sứ Pháp chụp ảnh cùng các sinh viên Pháp - Việt duyên dáng trong tà áo dài của dự án văn hoá "2Life Áo dài"

Tối 27/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Hội Hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Pháp long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Pháp (1973 - 2023) tại Nhà hát Lớn, Hà Nội.

Tới dự, có đồng chí Lê Hoài Trung, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương; cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan trung ương và địa phương. Đại sứ Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet, cán bộ Đại sứ quán Pháp và đại diện các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp của Pháp tại Việt Nam cùng tham dự.

Tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Pháp, Chủ tịch Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Pháp nhấn mạnh, từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, hai nước không ngừng nỗ lực làm sâu sắc thêm quan hệ Đối tác chiến lược, cùng hướng tới hợp tác trong hòa bình và chia sẻ trong sự tin cậy.

Điểm lại lịch sử phát triển quan hệ Việt Nam-Pháp, đồng chí Nguyễn Thúy Anh khẳng định, 50 năm qua đã chứng minh tính đặc thù của mối quan hệ lương duyên giữa hai dân tộc biết vượt qua thăng trầm của lịch sử, cùng hướng tới tương lai ngày càng tốt đẹp, tin cậy, gắn bó, trở thành bạn bè và đối tác chiến lược quan trọng của nhau.

Bà Nguyễn Thúy Anh nhấn mạnh, Pháp không những là đối tác kinh tế thương mại hàng đầu châu Âu, nhà tài trợ châu Âu lớn nhất cho Việt Nam trong nhiều thập kỷ, mà còn là quốc gia mà Việt Nam có quan hệ giao lưu nhân dân sôi động nhất.

Y học, giáo dục, giảng dạy đại học, khoa học và công nghệ, văn hóa, du lịch... đều là những lĩnh vực mà người dân hai nước đang đóng góp để vun đắp cho mối quan hệ bền chặt và gắn kết, thiết lập các mối quan hệ đối tác có lợi cho nhau. Do đó, đồng chí khẳng định, Việt Nam và Pháp có cơ sở vững chắc để cùng nhau xây dựng tương lai hợp tác và chia sẻ.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn nhấn mạnh trong suốt nửa thế kỷ vừa qua, cùng với các hoạt động đối ngoại Đảng và ngoại giao Nhà nước, các hoạt động đối ngoại nhân dân đã góp phần thiết thực trong việc tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy hợp tác đa dạng, hiệu quả trên mọi lĩnh vực, là nền tảng vững chắc cho quan hệ song phương Việt Nam-Pháp phát triển.

 

Cũng tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet chúc mừng sự kiện kỷ niệm 50 năm Quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp. Đại sứ Olivier Brochet đánh giá cao vai trò của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp và các tổ chức hữu nghị nhân dân của hai nước trong việc tổ chức nhiều hoạt động đối ngoại củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác Việt Nam - Pháp trong nhiều năm qua, khẳng định sẵn sàng ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tăng cường giao lưu nhân dân giữa hai nước.

Đại sứ Olivier Brochet nhấn mạnh: “Cả hai nước Pháp và Việt Nam đã có mối quan hệ hợp tác rất tốt đẹp và sâu rộng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ khoa học kĩ thuật, đến quản lý, văn hóa, thương mại, kinh tế. Mỗi khi có dịp hợp tác với Việt Nam, chúng tôi đều mong muốn kết quả hợp tác song phương là tốt đẹp nhất. Bởi vì chúng tôi cho rằng, Việt Nam xứng đáng với những điều tốt đẹp nhất. Đó chính là cơ sở để chúng ta đạt được những thành quả tốt đẹp trong thời gian qua và đó cũng là cơ sở để chúng ta tin tưởng vào những kết quả còn tốt đẹp hơn trong thời gian tới.”

Trong khuôn khổ kỷ niệm 50 năm Quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp, dưới sự bảo trợ của Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp và Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, vở nhạc kịch Paysage dans l’oubli - Khung cảnh lãng quên sẽ được công diễn tại Nhà hát Hồ Gươm vào ngày mai (28/11).

Bạn đang đọc bài viết "Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp" tại chuyên mục Văn hóa - Xã hội. | Hotline: 08.4646.0404 | Email: toasoan@vanhoavaphattrien.vn