Trưng bày 1001 rùa biển bằng gốm được nặn hoàn toàn bằng tay

Ngày 15/6/2024, tại Hà Nội đã diễn ra sự kiện khai mạc triển lãm nghệ thuật sắp đặt “Phiêu" và trưng bày 1.001 rùa biển bằng gốm của nghệ sĩ Cao Thanh Thà, tại Trung tâm Triển lãm tại 93 Đinh Tiên Hoàng, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Hưởng ứng Ngày Rùa biển thế giới (16/6) và truyền thông kêu gọi hành động bảo vệ các loài rùa biển, môi trường biển, nghệ sĩ điêu khắc Cao Thanh Thà đã quyết định thực hiện triển lãm "Phiêu" với việc trưng bày 1.001 rùa biển bằng gốm. Đây là con số kỷ lục mà chưa có nghệ sĩ nào trước đó từng thực hiện. Tuy nhiên, con số này không phải được tác giả lựa chọn để tạo ra kỷ lục mà sâu xa hơn nó bắt nguồn từ tỷ lệ sống rất thấp 1/1.000 của rùa biển, cũng như nguy cơ tuyệt chủng đáng báo động của loài động vật nằm trong Sách đỏ IUCN.

1-1718435807.jpg

Triển lãm "Phiêu" với việc trưng bày 1.001 rùa biển bằng gốm tại Trung tâm Triển lãm, 93 Đinh Tiên Hoàng, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Trở về sau 12 ngày đêm trực tiếp tham gia công tác cứu hộ, bảo tồn rùa biển tại Côn Đảo, nữ nghệ sĩ đã ấp ủ thực hiện một dự án nghệ thuật với sự đồng hành của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) để chung tay với công tác truyền thông bảo tồn rùa biển và môi trường biển.

2-1718435835.jpg

Nghệ sĩ Cao Thanh Thà chia sẻ trong khai mạc triển lãm "Phiêu"

Thông qua triển lãm, nghệ sĩ Cao Thanh Thà gửi đến công chúng về câu chuyện phiêu lưu của rùa biển từ khi sinh ra đến khi được hòa mình vào đại dương, bắt đầu những ngày rong chơi trên dòng hải lưu và lênh đênh trên biển cả. Trong đó, có 1.000 trứng, con non rùa biển và chỉ 01 rùa biển trưởng thành trở về nơi từng được sinh ra để đẻ trứng sau khi vượt qua những cơn xoáy ngầm nơi đại dương sâu thẳm với nhiều mối nguy hiểm và tiếp tục một sự sống mới.

3-1718436015.jpg

Thông qua triển lãm, nghệ sĩ Cao Thanh Thà gửi đến công chúng về câu chuyện phiêu lưu của rùa biển từ khi sinh ra đến khi được hòa mình vào đại dương

Với 6 cụm nghệ thuật sắp đặt với các tên gọi: “Đại dương tươi đẹp - Không gian thực tại - Tương lai”, “Dòng hải lưu”, “Xoáy ngầm”, “Bình minh - Hoàng hôn - Bóng đêm”, “Trở về” và những hoạt động trải  nghiệm, tương tác thú vị, triển lãm nghệ thuật "Phiêu" không chỉ là một sự kiện nghệ thuật mà còn là lời kêu gọi hành động, khuyến khích mỗi cá nhân chung tay góp sức vào công cuộc bảo vệ môi trường biển. Mỗi tác phẩm nghệ thuật là một lời nhắc nhở về trách nhiệm của chúng ta đối với hành tinh và những loài sinh vật sống trên đó.

Đạo diễn Vũ Trung Hiệp Co-Founder & CEO LinkStar cho biết, “Cao Thanh Thà đã từng phải mất 3 năm mới thi đỗ vào Trường Đại học Mỹ thuật công nghiệp và sau đó dành tới 8 năm để hoàn tất con đường học tập của mình (từ hệ cao đẳng lên tới thạc sĩ). Hơn ai hết, Thà hiểu giá trị của sự kiên trì, bền bỉ, hiểu thế nào là những bước đi chậm mà chắc như… rùa. Nhưng rồi sẽ đến một thời điểm mà con người ta cần đưa ra những quyết định phiêu lưu để tạo ra đột phá, hay chí ít là tạo ra cái gì đó mới mẻ với chính mình, để tự mang lại cảm hứng cho hành trình sống mới".

6-1718436044.jpg

Triển lãm nghệ thuật 1.001 rùa biển bằng gốm “Phiêu" không chỉ là một sự kiện nghệ thuật mà còn là lời kêu gọi hành động, khuyến khích mỗi cá nhân chung tay góp sức vào công cuộc bảo vệ môi trường biển

Rùa biển là mắt xích cơ bản trong hệ sinh thái biển. Chúng giúp duy trì sức khỏe của thảm cỏ biển và rạn san hô, qua đó mang lại lợi ích cho các loài có giá trị thương mại như tôm, tôm hùm và cá ngừ. 

Trên thế giới hiện ghi nhận 7 loài rùa biển, trong đó Việt Nam có 5 loài, đều được xếp vào nhóm động vật quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng trên phạm vi toàn cầu và đang được sự quan tâm đặc biệt của nhiều quốc gia trên thế giới.

4-1718436069.jpg

Tác phẩm nghệ thuật thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng

Hiện tại, rùa biển lại đang đối mặt với sự suy giảm nghiêm trọng do hoạt động của con người và nguy cơ từ biến đổi khí hậu toàn cầu. 90% là nguy cơ tuyệt chủng của rùa biển; 40% - 50% là tỉ lệ con non sinh ra trên bãi biển có thể sống sót ra đến đại dương; và chỉ có 1/1.000 rùa biển đến tuổi trưởng thành có thể sống sót để tìm về đúng nơi đã sinh ra rồi đẻ trứng và tạo ra một sự sống mới.

Triển lãm nghệ thuật 1.001 rùa biển bằng gốm “Phiêu" không chỉ là một sự kiện nghệ thuật mà còn là lời kêu gọi hành động, khuyến khích mỗi cá nhân chung tay góp sức vào công cuộc bảo vệ môi trường biển. Mỗi tác phẩm nghệ thuật là một lời nhắc nhở về trách nhiệm của chúng ta đối với hành tinh và những loài sinh vật sống trên đó.