Thủy điện ở Hòa Bình bất ngờ xả lũ cuốn trôi du khách, cả hai đơn vị sẽ bị xử lý trách nhiệm theo quy định

Nhà máy Thủy điện Suối Mu, xã Tự Do, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình xả lũ bất ngờ khiến du khách bị cuốn trôi, đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho rằng trách nhiệm chính thuộc về chủ hồ và địa phương.

Chia sẻ với pv, ông Phạm Đức Luận, Cục trưởng Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng, việc Công ty Cổ phần Thủy điện Suối Mu xả lũ không thông báo trước là không tuân thủ quy trình.

Theo ông Phạm Đức Luận cho biết, “trước khi xả lũ phải thông báo, tuyên truyền rộng rãi về thời gian và lưu lượng xả, cắm biển cảnh báo. Trách nhiệm chính thuộc về chủ hồ và địa phương, chắc chắn hai đơn vị này sẽ bị xử lý trách nhiệm theo quy định".

1-1718429395.png

Có rất đông người dân, du khách, trẻ em vui đùa dưới suối thời điểm chưa xảy ra xả lũ. Ảnh: Minh Nguyễn

Trước đó, trưa 9/6/2024, Nhà máy Thủy điện Suối Mu xã Tự Do, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình xả nước khiến nhiều người dân và du khách đang tắm ở hạ nguồn hoảng loạn, có người bị nước cuốn.

Nhận được phản ánh của người dân, UBND huyện Lạc Sơn đã đến hiện trường kiểm tra, làm việc với UBND xã Tự Do và đại diện nhà máy thủy điện.

Theo báo cáo của huyện Lạc Sơn, trước thời điểm nhà máy mở cống xả nước đã phát loa cảnh báo để người dân nắm được. Tuy nhiên, vị trí phát loa báo động nằm cách xa khu vực người dân sinh sống và nơi du khách đang tắm hơn 2km, nên không ai nghe thấy.

Liên quan đến việc này ông Bùi Văn Hiểu, Chủ tịch UBND xã Tự Do, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình cho biết, “Sở Công thương đã yêu cầu Công ty Cổ phần Thủy điện Suối Mu phối hợp với chính quyền địa phương nhanh chóng khảo sát, lắp đặt thêm hệ thống cảnh báo và loa thông báo gần khu vực người dân sinh sống và các hộ kinh doanh homestay, để khi thủy điện xả nước, xả lũ, người dân biết kịp thời, có phương án phòng tránh. Việc lắp đặt phải xong trước 30/6/2024”.

2-1718429419.png

Nhà máy Thủy điện Suối Mu nhìn từ trên cao. Ảnh: Thái Bá

Ông Bùi Văn Hiểu, Chủ tịch UBND xã Tự Do cho biết thêm, "việc xả nước chưa gây thiệt hại lớn, đại diện công ty cũng đã có lời xin lỗi người dân và chính quyền, xin rút kinh nghiệm và hứa không để tình trạng này tái diễn".

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đức Tân, Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy điện Suối Mu, ngày 9/6/2024, nhà máy thủy điện của công ty không xả lũ mà chỉ mở cống xả cát để xả bớt lượng nước trong hồ đập.

Ông Nguyễn Đức Tân cho biết,  "xả lũ là phải mở hết tất cả các cửa đập. Việc xả lũ chỉ thực hiện khi nào có lũ đổ về. Mực nước lũ được đơn vị cập nhật và báo cáo thường xuyên lên Bộ Công thương. Khi nào được cho phép xả lũ, nhà máy mới tiến hành xả lũ theo quy trình vận hành nhà máy thủy điện".

Nhà máy Thủy điện Suối Mu nằm trên đỉnh thác Mu. Dọc hai bên suối về phía hạ lưu gần 2km có các home stay của người dân địa phương. Khu vực này nhiều năm qua thu hút đông du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng.

Dự án Thủy điện Suối Mu được UBND tỉnh Hòa Bình phê duyệt quy hoạch tại Quyết định số 495/QĐ-UBND ngày 10/11/2015. Dự án có tổng vốn đầu tư 167 tỷ đồng, công suất lắp máy 9 MW do Công ty TNHH Văn Hồng làm chủ đầu tư, xây dựng tại xã Tự Do, huyện Lạc Sơn.