Thủ tướng thăm hỏi sức khỏe nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Xuân Vũ (tổng hợp)

13/09/2023 17:41

Theo dõi trên

Trưa ngày 13/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thị sát hiện trường vụ cháy khiến hàng chục người thương vong tại phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội; đồng thời tới kiểm tra công tác cứu chữa và thăm, động viên các nạn nhân đang được cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.

Vụ cháy chung cư mini số nhà 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội xảy ra vào hồi 23h50 phút ngày 12/9. Ngôi nhà có diện tích khoảng 200m2, với địa hình ngõ nhỏ, sâu, cách phố Khương Hạ 400m. 

Sau khi nhận được thông tin về vụ cháy, lãnh đạo thành phố, lực lượng PCCC Bộ Công an, Trường Đại học Cảnh sát PCCC, Công an thành phố, Công an quận Thanh Xuân đã có mặt tại hiện trường và chỉ đạo chữa cháy, khẩn trương thực hiện các phương án cứu hộ, cứu nạn đối với các nạn nhân. Sau 45 phút xảy ra hỏa hoạn, đám cháy cơ bản được khống chế.

b1atxvnchung-cu-mini1-1694601604.jpg

Thủ tướng thị sát hiện trường và thăm hỏi sức khỏe nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân.. Ảnh: TTXVN.

 

Chứng kiến cảnh tượng tại hiện trường sau vụ cháy, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm Công điện đã ban hành; biểu dương lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy đã có mặt ngay sau khi nhận được thông tin, khẩn trương triển khai công tác chữa cháy, khắc phục hậu quả; cảm ơn bà con trong khu vực đã tích cực tham gia chữa cháy, khắc phục hậu quả, cứu chữa, hỗ trợ những người gặp nạn.

Thủ tướng nhắc lại, sau các vụ cháy quán karaoke tại Hà Nội, công tác quản lý phòng cháy, chữa cháy với các cơ sở này đã được siết chặt. Nhờ đó, tình hình an toàn cháy nổ tại các cơ sở karaoke đã có chuyển biến. Tuy nhiên, vẫn để xảy ra vụ việc là điều hết sức đáng tiếc.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu nghiên cứu, hoàn thiện các quy định, quy chế phòng cháy, chữa cháy với các chung cư mini, các khu vực đông dân cư nhưng đường giao thông chật hẹp…; đồng thời tăng cường tuyên truyền, giáo dục người dân về công tác phòng cháy, chữa cháy và kỹ năng ứng phó cháy nổ, kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra các sự cố. Cùng với đó, tăng cường bảo đảm trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy, công tác kiểm tra, giám sát…  Thủ tướng mong người dân chấp hành nghiêm các quy định về phòng cháy, chữa cháy, đồng thời tích cực nâng cao kỹ năng ứng phó, thoát hiểm khi có sự cố.

Sau khi vụ cháy xảy ra, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận 26 nạn nhân, trong đó có hai nạn nhân đã tử vong trên đường tới bệnh viện. Bệnh viện đã huy động nhân lực, vật tư, thiết bị cấp cứu tích cực các nạn nhân. Hiện nay, phần lớn các nạn nhân đang có tiến triển sức khỏe tốt, còn 4 nạn nhân vẫn đang nguy kịch.

Tới thăm các nạn nhân đang được cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai, Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tình hình cấp cứu, ân cần thăm hỏi sức khỏe từng nạn nhân. Biểu dương các thầy thuốc của Bệnh viện đã nỗ lực cứu chữa cho các bệnh nhân, Thủ tướng đề nghị Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục nỗ lực, huy động vật tư, nhân lực cấp cứu các nạn nhất bằng tất cả khả năng để cứu sống, chăm sóc, hồi phục sức khỏe các nạn nhân.

Chia sẻ sâu sắc với các nạn nhân, Thủ tướng mong các nạn nhân bình tĩnh trở lại; yên tâm, nỗ lực thực hiện các phác đồ điều trị do Bệnh viện chỉ định. Ngành Y tế và các ngành chức năng sẽ nỗ lực hết mình, thực hiện các chỉ đạo, bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người dân.

Từ vụ việc này, Thủ tướng Chính phủ đề nghị ngành Y tế khẩn xây dựng, phổ biến rộng rãi tới người dân về phương pháp tự sơ cứu, cấp cứu khi bị ảnh hưởng sức khỏe do hỏa hoạn, phòng khi lực lượng chức năng chưa tới cấp cứu kịp.

Sáng cùng ngày, ngay sau khi biết tin vụ cháy, Thủ tướng Phạm Minh Chính ký ban hành Công điện số 796/CĐ-TTg thăm hỏi, chia buồn sâu sắc tới thân nhân, gia đình người bị nạn; chỉ đạo các bộ, ngành và thành phố Hà Nội khẩn trương cứu chữa cho nạn nhân, khắc phục hậu quả vụ cháy; đồng thời điều tra, làm rõ nguyên nhân; rà soát, bổ sung quy định, tăng cường tuyên truyền về phòng cháy, chữa cháy, nhất là tại các chung cư mini.

Đối với việc hỗ trợ người bị nạn, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã chỉ đạo UBND Thành phố, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố, các sở, ngành liên quan và quận Thanh Xuân phối hợp hỗ trợ ở mức cao nhất đối với những trường hợp nạn nhân, hỗ trợ tạm cư cho các trường hợp thoát nạn. Nguồn hỗ trợ lấy từ nguồn ngân sách, xã hội hóa, và nguồn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp. Bước đầu, đối với các trường hợp tử vong, Thành phố hỗ trợ 37.000.000 đồng/người thiệt mạng và 12.400.000 đồng/người bị thương. Riêng đối với trẻ em, Quỹ Bảo trợ trẻ em Thành phố hỗ trợ thêm: 5.000.000 đồng/trẻ bị thiệt mạng và 10.000.000 đồng/trẻ bị thương phải điều trị tại bệnh viện. Hỗ trợ từ các nguồn xã hội hóa khác của Thành phố, quận, phường và tổ chức đoàn thể - xã hội.

Thành phố hỗ trợ đối với sinh viên, công nhân, người lao động thuê (hoặc ở ghép tại căn hộ) hỗ trợ mỗi cá nhân 1,5 triệu/người/tháng trong 6 tháng; hỗ trợ toàn bộ chi phí tại bệnh viện đối với người bị thương trong vụ hỏa hoạn phải điều trị tại bệnh viện; hỗ trợ tiền mua sách vở, đồ dùng học tập đối với trẻ em của các gia đình trong vụ hỏa hoạn, mức 5 triệu đồng/trẻ. Đồng thời, giao chính quyền địa phương có biện pháp hỗ trợ ổn định chỗ ở, các điều kiện sinh hoạt thiết yếu đảm bảo cuộc sống cho người dân để cuộc sống sớm trở lại bình thường.