Phú Thọ: Điều trị, nuôi dưỡng thành công trẻ sinh non 24 tuần, chỉ nặng 550 gram

Những nỗ lực, cống hiến của các bác sĩ Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ đã mang lại niềm vui cho nhiều gia đình. Các bác sĩ tại đây đã điều trị, nuôi dưỡng thành công bé gái sinh cực non ở tuần thai thứ 24, chỉ nặng 550 gram.

Đây là trường hợp trẻ sơ sinh non tháng, nhẹ cân nhất được cứu sống tại Phú Thọ, đồng thời cũng là một trong số rất ít trường hợp trẻ sơ sinh cực non ở tuần thai thứ 24 được cứu sống trên toàn quốc.

dt1-2024-02-26t210813929-1708956948.jpgLãnh đạo Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ tặng hoa chúc mừng gia đình sản phụ N.T.H

Ngày 20/11/2023, ở tuần thai thứ 24, sản phụ N.T.H (huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) bất ngờ có dấu hiệu chuyển dạ và sinh thường một bé gái chỉ nặng 550 gram. Sau sinh trẻ không khóc, tím toàn thân, phản xạ rất kém, được các bác sĩ khoa Sơ sinh đặt ống nội khí quản cấp cứu tại phòng sinh, hỗ trợ thông khí, ủ ấm và chuyển Khoa Sơ sinh tiếp tục điều trị.

Bác sĩ CKII. Nguyễn Đức Hậu - Trưởng Khoa Sơ sinh cho biết:Nhận định đây là một trường hợp sơ sinh cực non tháng, nhẹ cân, tình trạng suy hô hấp rất nặng, mỗi phút trôi qua đều làm trẻ tăng nguy cơ tử vong... Chúng tôi đã khẩn trương thực hiện phương pháp hồi sức tích cực nhất cho trẻ. Bệnh nhi được nằm lồng ấp, thở máy chỉ số cao, thăm dò cận lâm sàng ngay tại chỗ, bơm Surfactant thay thế và đặt catheter tĩnh mạch trung tâm để duy trì vận mạch và dịch nuôi dưỡng, điều chỉnh rối loạn toan kiềm…

dt2-2024-02-26t210837204-1708957118.jpgBác sĩ CKII. Nguyễn Đức Hậu khám lại lần cuối cho bệnh nhi trước khi xuất viện

Xác định hành trình này sẽ rất gian nan, trong quá trình điều trị, chăm sóc, các bác sĩ Khoa Sơ sinh đã luôn cẩn trọng, tỉ mỉ, nhẹ nhàng vi da trẻ rất mỏng, đường ven rất bé và yếu; cân nhắc từng loại thuốc đưa vào, không thừa hay thiếu từng mililit dịch nuôi dưỡng, đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm để tránh tình trạng hạ thân nhiệt và mất nước, luôn sát sao về vấn đề kiểm soát nhiễm khuẩn cho bé.

Sau 7 ngày điều trị thở máy với chỉ số cao, tình trạng của trẻ tiến triển tốt, được giảm dần chỉ số máy thở. Đến ngày điều trị thứ 17, trẻ được rút ống nội khí quản, thở máy không xâm nhập và bắt đầu tập cho ăn. Ngày điều trị thứ 35, cân nặng của trẻ đạt 1.000 gram, ăn sữa qua sonde (khoảng 18ml/bữa), được cắt dịch nuôi dưỡng tĩnh mạch, thở CPAP (phương pháp hỗ trợ hô hấp cho trẻ có khả năng tự thở). Kết quả tầm soát các bệnh lý của trẻ trong giới hạn bình thường, các phản xạ sơ sinh đều tốt, võng mạc trưởng thành.

Sau 60 ngày điều trị, trẻ được cai thở CPAP, chuyển sang thở oxy, lúc này cân nặng của trẻ đạt 1.500 gram. Xét nghiệm đánh giá chức năng gan, thận trong giới hạn bình thường, kết quả sàng lọccác cơ quan mắt, não, tim và đánh giá phản xạ sơ sinh tốt.Với những tiến triển tích cực đó, trẻ được ra ghép mẹ, thực hiện phương pháp Kangaroo (đặt trẻ nằm tiếp xúc da kề da trên ngực người mẹ). Phương pháp này nhằm giúp trẻ tránh được những cơn ngừng thở sinh lý, giúp điều hòa nhịp tim, hỗ trợ sự phát triển của não bộ, tránh được tình trạng nhiễm khuẩn sơ sinh, trào ngược dạ dày - thực quản,...

dt3-2024-02-26t210853400-1708957198.jpgTrẻ sinh non được các bác sĩ đặt đường truyền trung tâm từ ven ngoại vi (Longline)

 

Đến ngày điều trị thứ 80, trẻ đã hoàn toàn có khả năng tự thở, ăn sữa tốt (khoảng 50ml/bữa), các phản xạ đều tốt và cân nặng đạt 2200 gram.Ngày 23/2/2024, sau 93 ngày nỗ lực điều trị, chăm sóc, nuôi dưỡng, cân nặng trẻ đạt 2.500gram, tự bú tốt, sức khoẻ trẻ ổn định và được cho xuất viện.

dt4-79-1708957398.jpgSau 93 ngày nỗ lực điều trị, chăm sóc, nuôi dưỡng, bé gái cân nặng đạt 2.500 gram

Tiến sĩ, Bác sĩ Phạm Thái Hạ - Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ cho biết: Để nâng cao chất lượng điều trị, nuôi dưỡng cho trẻ sinh non, thời gian qua, Bệnh viện đã đầu tư trang thiết bị hiện đại, đồng bộ, đảm bảo quy trình nghiêm ngặt về chống nhiễm trùng, nhiễm khuẩn, đồng thời triển khai nhiều kỹ thuật cao như: Bơm Surfactant thay thế, thở máy và máy cao tần, đặt đường truyền trung tâm từ ven ngoại vi (Longline ), phương pháp Kangaroo cho trẻ sơ sinh non tháng, triển khai điều trị hạ thân nhiệt ở bệnh nhân HIE, thay máu bán phần…. Đây đều là những kỹ thuật cao nhất hiện nay, được áp dụng tại các bệnh viện tuyến Trung ương để điều trị cho trẻ sinh non nói riêng và sơ sinh nói chung. Song song với đó, Bệnh viện cũng chú trọng đào tạo đội ngũ nhân lực có trình độ chuyên môn cao về lĩnh vực chăm sóc, hồi sức tích cực sơ sinh, có tinh thần, thái độ tốt, tận tâm, nhiệt huyết với nghề.

Đình Thơm

Link nội dung: https://www.vanhoavaphattrien.vn/index.php/phu-tho-dieu-tri-nuoi-duong-thanh-cong-tre-sinh-non-24-tuan-chi-nang-550-gram-a23465.html