Vợ tham lam

Tôi là con trưởng, sau có em trai. Tôi cưới vợ năm năm, được cha mẹ cho nhà, xe. Vợ chồng tôi đang ở riêng, có con gái sáu tuổi. Chúng tôi có hai bất động sản và một ôtô, đều do ba mẹ cho. Căn nhà đang ở là ba mẹ cho trước khi tôi lấy vợ, một dãy nhà trọ được cho khi chúng tôi có con.

Nói chung tài sản ba mẹ cho trước khi cưới vợ, dẫy nhà trọ chỉ thu tiền giấy tờ ông bà đứng tên.

Thu nhập vợ chồng tôi có được hoàn toàn từ dãy nhà trọ cho thuê, khoảng 100 triệu đồng mỗi tháng. Vợ từ khi có bầu sợ động thai nên nghỉ việc, ở nhà nội trợ. Hàng tháng tôi, đưa vợ 30-50 triệu đồng để lo việc nội trợ và học phí cho con (dịch bệnh con tôi ở nhà nhiều hơn đi học).

dt3afh-1708438618.jpg

Ảnh do tác giả cung cấp.

 

Mâu thuẫn giữa hai vợ chồng xảy ra khi vợ tôi bất hòa với em dâu. Vợ so bì ông bà nội thương cháu không đều, cho rằng em dâu khi dễ mình, em dâu sống ở Mỹ hay im lặng vì tiếng Việt kém. Vì ghét em dâu, vợ cũng không muốn con mình chơi với cháu. Một lần, ba tôi dẫn cháu qua chơi (em trai tôi về ở kế nhà ba mẹ), vợ lại xéo xắt, đuổi cháu về. Ba biết nên giận, ra về. Sau này ông cũng lạnh nhạt với vợ chồng tôi và cháu.

Ba giao tài sản cho vợ chồng em trai út mới cưới. Khi thấy vợ bất hòa với em dâu, tôi quyết định không tham gia quản lý hay có ý kiến về tài sản của ba mẹ nữa. Vừa rồi, vợ nhắc chuyện cũ, nói nhà nội bất công, cho em nhiều hơn anh, nói tôi phải bắt cha mẹ làm giấy tờ sang hết cho tôi vì tôi là con trưởng.

Nhưng Nam bộ tục lệ khác là : Giàu út được, nghèo út chịu.

Do ba tôi đau tưởng không qua được nên ông gọi luật sư tới chia thừa kế, chỉ để nhà chính cho mẹ tôi. Tôi có trách nhiệm chăm sóc mẹ. Vì em tôi du học lại lấy vợ bên đấy nên không biết có về không. Trong khi phần lớn 2/3 ba mẹ đã giao cho tôi trước khi lấy vợ, em trai tôi cũng thế luôn, nhưng tôi quản lý và thu tiền hết để lo cho mẹ.

Ý vợ là muốn lấy thấy và đưa tên cô vào tài sản thừa kế, vợ nói ngoài quê vợ ai cũng làm thế . Khi ba má tôi còn khoẻ. Ông bà mới U60 không đưa dâu rể cháu vào thừa kế. Không vừa ý mình vợ muốn tôi tuyệt giao anh em. Vợ còn nói tôi mua thêm nhà để kinh doanh rồi lấy cớ xin thêm bên nội.

Trước khi vợ bất hòa với em dâu, tôi luôn lo việc nhà nội chu toàn nhất có thể, giao tiếp anh em tốt, vợ tôi cũng chu toàn việc nội trợ. Đến bây giờ, tôi vẫn muốn hàn gắn chuyện hai chị em dâu.

Vợ cực đoan, không kiềm chế, bảo bênh em thì cứ giết vợ, đang đi xe lại mở cửa nhảy ra đường. Tôi bực có buông lời mày tao và chê vợ tệ. Giờ tôi có ý định ly hôn, vợ lồng lộn lên sang gây chuyện ba mẹ tôi. Đòi giết con rồi tự tử …

Vậy có vấn đề thần kinh. Khi yêu cũng vậy, tôi trái ý là đập đồ, phá phách, khi có bầu nghe con gái quyết bỏ, mẹ tôi với tôi giám sát từ tý một sợ vợ bỏ con, cấp tốc cưới chạy bầu nếu không vợ tự tử hai mạng, về nhà ba mẹ tôi, em tôi không ai dám trái ý vợ tôi, chỉ em dâu gốc việt người Mỹ biết gì mà so bì ..

Nếu bỏ qua chuyện đó thì gia đình tôi yên ổn, gia đình em trai cũng mới đi Mỹ định cư. Từ đó, tôi không mặn mà việc đưa vợ về nhà ông bà nội, thỉnh thoảng tôi với con về thôi.

Về tài sản tôi vẫn nói của ba mẹ cho yên chuyện … Nếu vợ ôm con về ngoại tôi chu cấp đầy đủ, chứ sống căng thẳng quá, đụng tý là tiền, tiền nói hỗn nữa, ai đời con dâu nói ba mẹ chồng:

- Già rồi chết quánh đi để con cái hưởng đỡ mệt đầu ..

Sao ba tôi không giận cắt hết những gì cho sau khi tôi cưới vợ. Nhà ba mẹ cho riêng cá nhân tôi khi tôi 21 tuổi cứ chồm chồm đòi đứng tên vào đang thờ ông bà ngoại, bố mẹ ruột mẹ tôi, nếu đưa tên vợ vào, vợ dọn bà thờ ngoại..

Ba mẹ đã cho riêng một cái hai vợ chồng đứng tên đang cho thuê rồi. “ Trước 1975 đất ruộng nhiều lắm, sau ông bán 1/3 lên cơ ngơi chứ ông bà làm nông mà”

Em dâu tôi tốt nghiệp thạc sĩ ở Mỹ! Vợ tôi chỉ đại học Văn Hiến SG, môn văn hoá mà xử sự vậy, tôi quá mệt mỏi, tội ba mẹ tôi …

Chuyện quê

Trẩn Linh

Link nội dung: https://www.vanhoavaphattrien.vn/index.php/vo-tham-lam-a23367.html