Trao Giải báo chí Diên Hồng viết về về Quốc hội và HĐND lần thứ Nhất

Tối 9/6, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội, diễn ra Lễ Tổng kết và trao Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân (mang tên Diên Hồng) lần thứ nhất - năm 2023, được truyền hình trực tiếp trên VTV1.

Đây là sự kiện quan trọng, rất có ý nghĩa khi diễn ra vào thời gian của Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023) và kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/06/1925 - 21/06/2023).

b1-giai-dien-hong-962023a-1686329026.jpg

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. Ảnh: TTXVN

 

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, nguyên Tổng bí thư Nông Đức Mạnh; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi lẵng hoa chúc mừng. Cùng tham dự còn có các Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường Trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Trưởng ban chỉ đạo Giải Diên Hồng; Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng; Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên. 

Phát biểu tại lễ trao giải, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, một trong những nguồn cổ vũ to lớn, góp phần nâng cao vị thế, sức mạnh, uy tín của Quốc hội và Hội đồng nhân dân suốt nhiều năm qua là sự đóng góp toàn diện, bền bỉ, sáng tạo của nền báo chí nước nhà. Trong vai trò là cầu nối quan trọng, gắn kết mật thiết các cơ quan dân cử với Nhân dân và cử tri cả nước, nền báo chí nước nhà ngày càng thể hiện xứng đáng là người tuyên truyền tập thể, người cổ vũ tập thể, người tổ chức tập thể, đồng thời là một kênh phản biện đầy trí tuệ và trách nhiệm với đất nước.

b2-gia-16863227768191053790113-1686328982.jpeg

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao giải A cho các tác giả. Nguồn: Internet

 

Hệ thống báo chí và truyền thông đã chủ động tuyên truyền, cổ động một cách toàn diện, kịp thời, góp phần tổ chức thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng được Quốc hội, HĐND thể chế hóa bằng những quyết sách và các phong trào hành động khắp toàn quốc. Đồng thời, đã phản ánh chân thực, sinh động tâm tư, nguyện vọng chính đáng của các ngành, các giới, của cử tri, nhân dân cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài tới diễn đàn Quốc hội, HĐND. Bên cạnh đó là một kênh quan trọng, tin cậy để cử tri giám sát các cơ quan dân cử, các vị đại biểu dân cử...

Để ghi nhận, tôn vinh sự đóng góp quan trọng của nền báo chí, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV đã quyết định tổ chức giải báo chí toàn quốc hằng năm về Quốc hội, HĐND mang tên giải Diên Hồng.

Ngay trong mùa giải đầu tiên, theo Chủ tịch Quốc hội, đã có sự tham gia đông đảo của 171 cơ quan báo chí trong và ngoài nước, 7 văn phòng đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND với 3.328 tác phẩm.

Theo đó, đã có 67 tác phẩm xuất sắc nhất được lựa chọn kỹ lưỡng để trao giải, gồm 5 giải A; 13 giải B; 16 giải C; 31 giải khuyến khích; 2 giải mở rộng ngoài cơ cấu.

Đồng thời, Giải báo chí Diên Hồng mở ra chân trời của những tìm tòi, khám phá, sáng tạo ở tầm vóc mới của hệ thống báo chí, những người cầm bút ở trong nước và ngoài nước viết về Quốc hội Việt Nam và HĐND.

Cũng tại buổi lễ, Phó chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã phát động giải Diên Hồng lần thứ 2. Từ năm 2024, giải sẽ được tổ chức trao giải vào tháng 1 hàng năm, nhân dịp kỷ niệm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa (6/1/1946) nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Phó chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí, các nhà báo, phóng viên tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm tâm huyết, rèn luyện bản lĩnh chính trị, nâng cao trình độ đạo đức nghề nghiệp, bám sát đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp của Nhà nước phản ánh kịp thời, chính xác, có  những phân tích sâu sắc về vị trí, vai trò của Quốc hội và Hội đồng nhân dân. Góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ chặt chẽ giữa đại biểu các cơ quan dân cử với cử tri và nhân dân, sự lan tỏa tinh thần đoàn kết, khát vọng, ý chí tự lực, tự cường, sức sáng tạo trong nhân dân nhằm củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc, để đất nước phát triển nhanh và bền vững. Đồng thời giúp cho Quốc hội, Hội đồng nhân dân thực hiện tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ được Hiến pháp và pháp luật quy định.

Ban Tổ chức giải đã lựa chọn tôn vinh, trao Bằng khen tặng 15 cơ quan, đơn vị có những đóng góp tích cực và có thành tích xuất sắc, góp phần vào thành công của giải Diên Hồng lần thứ Nhất, gồm: Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội; Báo Nhân dân; Đài Truyền hình Việt Nam; Đài Tiếng nói Việt Nam;Thông tấn xã Việt Nam; Báo Đại biểu Nhân dân; Truyền hình Quốc hội Việt Nam; Báo Lao động; Báo Hải Dương; Báo Vĩnh Phúc; Đài Phát thanh – Truyền hình Hà Nội; Đài Phát thanh – Truyền hình Hải Phòng;Trung tâm truyền thông tỉnh Quảng Ninh; Tạp chí Năng lượng mới và Báo Cần Thơ.

 Trong quá trình chấm giải, Ban tổ chức và hội đồng chung khảo đã thống nhất lựa chọn và trao giải cho 2 tác phẩm ngoài cơ cấu được đánh giá cao đó là: Giải Sản phẩm đa phương tiện xuất sắc và Giải Tác phẩm dấu ấn thông tin đối ngoại xuất sắc.

X.V (tổng hợp)

Link nội dung: https://www.vanhoavaphattrien.vn/index.php/trao-giai-bao-chi-dien-hong-viet-ve-ve-quoc-hoi-va-hdnd-lan-thu-nhat-a19351.html