Vĩnh Phúc: Triển khai xây dựng “Làng văn hóa kiểu mẫu” thôn Đông (Phú Đa - Vĩnh Tường)

Tối 1/6, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan đã chủ trì cùng với lãnh đạo huyện Vĩnh Tường về họp với đông đảo người dân thôn Đông, xã Phú Đa để bàn bàn biện pháp triển khai xây dựng "Làng văn hóa kiểu mẫu thôn Đông” .

zalo-1685633032.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan dự và chỉ đạo Hội nghị

Sau khi Bí thư tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan - Uỷ viên Trung ương Đảng nêu rõ tầm quan trọng của việc xây dựng làng văn hóa kiểu mẫu, tạo khởi sắc trong việc đưa đời sống văn hóa, tinh thần, vật chất của người dân vươn lên tầm mức mới, nhiều ý kiến của người dân thôn Đông, xã Phú Đa đã phát biểu bày tỏ vui mừng, phấn khởi được người đứng đầu tỉnh, huyện trực tiếp chỉ đạo thí điểm xây dựng "Làng văn hóa kiểu mẫu”.

img-20230601-221755-1685633120.jpg

Đảng viên Chi bộ thôn Đông, Nguyễn Doãn Quán (ảnh trên đứng) phát biểu tại hội nghị.


Báo cáo về công tác xây dựng “Làng văn hóa kiểu mẫu” thôn Đông, xã Phú Đa, đồng chí Nguyễn Thị Duy, Bí thư Chi bộ thôn Đông cho biết: Sau khi có chỉ đạo của cấp trên về xây dựng Làng văn hóa kiểu mẫu, thôn Đông được tỉnh lựa chọn xây dựng thí điểm. Chi bộ đã tổ chức được nhiều hội nghị sinh hoạt chuyên đề và thường kỳ đối với Đảng viên trong chi bộ và đã ra được nghị quyết chuyên đề.

Các nội dung tập trung vào việc tuyên truyền nhân dân trong thôn về thí điểm xây dựng mô hình làng văn hóa kiểu mẫu với kết quả 100% nhân dân phấn khởi đồng tìnhủng hộ chủ trương trên... Đối chiếu với 14 tiêu chí xây dựng làng văn hóa, Chi bộ sẽ nghiên cứu bàn bạc giao cho các tổ chức, các hội đoàn thể nhận thực hiện với phương châm dễ làm trước, khó khăn làm sau để huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Trên cơ sở các mô hình phát triển kinh tế đã được đăng ký, chi bộ thôn chỉ đạo làm việc, thống nhất với các cá nhân, hộ gia đình liên quan để triển khai thực hiện hiệu quả các mô hình.

img-20230601-221758-1685633241.jpg
Quang cảnh Hội nghị

Trên tinh thần đóng góp xây dựng, các đại biểu đã nêu ý kiến về chuyển đổi mục đất nông nghiệp để thực hiện mô hình Fam Stay và các khoản hỗ trợ nếu có. Cần có chế độ hỗ trợ kinh phí để bổ sung và nâng cấp các cụm loa. Hỗ trợ kinh phí làm lan can xung quanh thủy vực. Đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét, giúp đỡ địa phương tháo gỡ khó khăn để sớm hoàn thành tiêu chí số 01 về quy hoạch và kiến trúc. Cấp trên cần có hướng dẫn cụ thể quy trình để triển khai thực hiện đánh số và gắn biển số nhà; và tiêu chí số về Hạ tầng giao thông về tên, ký hiệu đường. Hiện nay, địa phương đang gặp khó khăn vì chỉ có trình tự thủ tục đối với các thị trấn nhưng chưa có hướng dẫn trình tự thủ tục thực hiện đối với xã. Đặc biệt là đề nghị tỉnh hỗ trợ vay vốn cho các hộ kinh doanh còn nhỏ để mở rộng sản xuất tạo nguồn thu nhập cho hộ gia đình cũng như tạo công ăn việc làm cho lao động trong thôn.

img-20230601-221808-1685633311.jpg

 Bí thư Chi bộ thôn Đông Nguyễn Thị Duy phát biểu tại hội nghị.

Ghi nhận các ý kiến tâm huyết của các đại biểu dự hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan nhấn mạnh xây dựng “Làng văn hóa kiểu mẫu thôn Đông” với mục tiêu hình thành các thiết chế văn hóa - thể thao, sinh hoạt cộng đồng của làng nhằm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần; thúc đẩy phát triển du lịch nông trại (Fam Stay), dịch vụ, làng nghề truyền thống, sản phẩm nông nghiệp, qua đó cải thiện thu nhập của người dân; bảo tồn, phát huy, làm sống dậy các giá trị văn hóa tốt đẹp nhất. Những vấn đề các đại biểu nêu, nội dung nào thuộc thẩm quyền của Sở, Ban, Ngành của tỉnh, huyện đã được giải thích rõ, nhất là  về  lãi suất ưu đãi với điều kiện không có nợ xấu. 

Đồng chí chỉ đạo cấp ủy, chính quyền huyện Vĩnh Tường và xã Phú Đa cần phải quán triệt chủ trương về xây dựng làng văn hoá kiểu mẫu tới các đơn vị, cán bộ, đảng viên. Chú ý phân công rõ ràng nhiệm vụ cụ thể đối với cán bộ phụ trách. Đối với Chi bộ thôn Đông cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên về chính sách hỗ trợ người dân và 14 tiêu chí thực hiện xây dựng làng văn hóa kiểu mẫu.

UBND huyện Vĩnh Tường cần thành lập Ban phát triển cộng đồng thông qua các hương ước, quy ước của thôn. Cán bộ các thôn đẩy mạnh tuyên truyền đến nhân dân biết được cơ chế chính sách hỗ trợ và hiểu rõ về các tiêu chí xây dựng làng văn hóa kiểu mẫu để sớm cùng nhau thực hiện thành công, trên cơ sở rút kinh nghiệm đó nhân ra diện rộng.

Tiến Dũng

Link nội dung: https://www.vanhoavaphattrien.vn/index.php/vinh-phuc-trien-khai-thi-diem-xay-dung-lang-van-hoa-kieu-mau-thon-dong-phu-da-vinh-tuong-a19216.html