Khép lại vụ án Nguyễn Phương Hằng: Đề cao tinh thần đoàn kết, ngăn chặn hành vi kích động và gây mâu thuẫn

Chính Trực

24/09/2023 23:33

Theo dõi trên

Phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Phương Hằng đã kết thúc, bà bị kết án 3 năm tù giam. Trước tòa, bị cáo Nguyễn Phương Hằng thừa nhận không hiểu rằng mình đã vi phạm Luật An ninh mạng, đã sai lầm, và rơi nước mắt, gửi lời xin lỗi đến những người bị tổn thương về danh dự, nhân phẩm và tài sản bởi những lời lẽ xúc phạm của mình.

nguyen-phuong-hang-khoc-1695309331.gif
 

Tuy nhiên, sau khi vụ án kết thúc, trên mạng xã hội vẫn xuất hiện nhiều trang cá nhân đưa ra các lập luận phản đối quyết định của phiên tòa, cho rằng án phạt đối với bà Hằng là quá nặng, thậm chí có người cho rằng phiên tòa không công bằng, tòa lừa dối dân... Đáng lo ngại hơn, nhiều trang vẫn phân chia cộng đồng thành hai phái: Ủng hộ bà Phương Hằng được coi là "chính nghĩa," trong khi phản đối bà Hằng được đánh đồng với "lươn"! Điều này đồng nghĩa với việc họ coi các cơ quan nhà nước, thậm chí cả tòa án, là "lươn," đối lập với "chính nghĩa." Đây là hành vi gây mâu thuẫn trong cộng đồng và cần phải được ngăn chặn, không được phép tiếp tục lây lan như những gì bà Hằng và những người ủng hộ đã thực hiện trong vài năm qua!

Một trong những trang cá nhân ‘hăng hái” nhất là của người tự đặt tên mình như có họ hàng với nhà chiến lược cổ Trung Hoa Gia Cát Lượng. Suốt từ trước phiên tòa tới khi phiên tòa đang diễn ra và phiên tòa kết thúc, cho tới tận bây giờ, anh ta vẫn rêu rao sai sự thật về những công đức của bà Hằng “giúp dân giúp nước”, trong đó có nhiều việc do bà Hằng công bố nhưng chưa làm, hoặc làm không đến mức như vậy. Anh ta tung hô: “Nguyễn Phương Hằng/Đã là một người hùng”. “Chị Nguyễn Phương Hằng không còn livetream nhưng sức lan toả vẫn mãi mãi trong lòng người dân”. "Chấp Nhận hi sinh khi đi theo Chính Nghĩa". 

Từ cách nêu vấn đề mang tính ngụy tạo, anh ta dẫn dắt dư luận, đăng tải những lời bình của nhiều người mang tính chia rẽ cộng đồng: “Thiên hạ & lũ lươn cùng nghệ sĩ bẩn đã nghe rõ chưa?”. “Mãi đỉnh Phương Hằng luật sư câm miệng vì bị cô hằng hỏi vặn lại úi giời nhục mặt luật sư cái quần” và của chính anh ta: “Đinh Lan toang rồi ? Những con lươn tiếp theo chuẩn bị đi nhé”.

cat-phong6-1695612738.jpg

Bịa đặt, lôi cá cảnh sát đang làm nhiệm vụ vào "phe" mình!

 

Thông tin mà anh ta lan truyền tạo nên ảo tưởng về việc làm “cứu dân cứu nước” của bà Hằng và vai trò không thể thay thế được của bà ta: "Sao 1 người lo cho dân lại có kết quả thế.vậy từ nay ai là người làm điều đó.chẳng hiểu...", “Từ hồi bà chủ Đại Nam bị tạm giam, dân lành lương thiện và người lao động cơ hàn lao đao, trẻ em bệnh tim hết cơ hội sống sót, bà con miền Tây lại không được dùng nước sạch”. "Một người phụ nữ có số 1 chứ không có 2 ở việt nam". "Chưa bao giờ thấy ai ở tù mà được lòng dân yêu mến như vậy. Lịch sử phải ghi lại cho con cháu sau này biết có 1 người tốt bị ở tù.".

Anh ta đả kích một người tên là Lê Minh và "thần y", đồng thời tuyên bố xanh rờn thay Tòa án: "Nguyễn Phương Hằng được phóng thích sau phiên phúc thẩm?".

gia-cat-phong-1696149241.jpg
 

Cuối cùng, anh ta đã dẫn dắt dư luận đến mất lòng tin vào Nhà nước: “Lừa gạt thì chẳng thấy trừ trị, còn những người ăn ngay nói thẳng từ thì có tội . bởi vậy giờ có những loại người ngồi không tín toán muốn ăn cướp ăn dựt của người khác đem wề cho mình thì chẳng thấy bị tội gì hết chẳng hiểu thế nào hết.. làm gì có công bằng những đứa ăn chặn tiền xương máu của người khác thì nhỡn nhơ chẳng thấy động đến lũ ấy”. “LP Việt Nam chỉ là trò hề. Bất mãm PL “rừng Việt Nam lắm. Hy vọng chỉ Luật nhân quả. Bất mãn vô cùng. Luôn thương yêu, quý mến, trận trọng cô Nguyễn Phương Hằng. Chúc cô bình an, khỏe mạnh, chiến thắng, thành công như ý về sum hợp gia đình.”. "Quan tòa này kg trái tim và án này đã có ấn định rồi có nói cũng kg thấy đổi sử nhanh trong đêm là hiểu rồi". "Cái xã hội này không thể tin được.người tốt đi tố cáo bọn lừa đảo và ăn chặn tiền từ thiện thì bị tù tội.còn ai muốn làm việc tốt nữa không.người dân mất hết lòng tin rồi"...

cat-phong-1695573030.jpg

Một số đoạn viết và lời bình trên mạng xã hội

 

Những người bình luận trên trang cá nhân trên đây nói là thượng tôn pháp luật, nhưng thực chất đang chống lại: “21/9/2023 Công lý sẽ đến với những người sống có lý tưởng , Cô sai vì 18 tháng qua đã không ở bên Chồng và các con , cứ ngỡ sẽ là ngày vui , nhưng không sao , Thượng Tôn Pháp Luật , chờ Phúc Thẩm Dân nghèo , Trẻ em đang đợi Cô về !!!”, “Cô nhận mức án 3 năm rồi Chúng ta chờ phiên phúc thẩm Lấy lại công bằng cho Cô”. “Ủng hộ toàn bộ anh chị em phe chính nghĩa và những người ủng hộ Nguyễn phương Hằng trong đó có tôi luôn luôn đoàn kết một lòng với chính nghĩa”.

Một phụ nữ bán hàng online tự đặt tên trang FB của mình là “cố vấn” có vẻ có “Phúc” về “Tài chính” có những giọng điệu chia rẽ, khích bác, gây mất đoàn kết. Đánh giá kết quả phiên tòa xử bà Nguyễn Phương Hằng, cô ta phán rằng các nghệ sĩ “trắng tay” (?) vì không được bà Hằng xin lỗi! Rồi cô ta dè bỉu, bêu xấu nghệ sĩ, tung hô tài của bà Nguyễn Phương Hằng, trong đó có tài làm cho “ánh nắng đã dập tắt luôn nghệ sĩ Hoài Linh, từ 2021 đến giờ không gáy thêm một lần nào nữa!”. Cô ta còn tự nói thay Hoài Linh một cách đầy chủ quan: ”Chỉ có căm hờn mà thôi” – “căm hờn bà Nguyễn Phương Hằng”! Từ sự dẫn dắt của cô ta, có những bình luận thể hiện sự chia rẽ như sau:

phuc-tai-chinh-1696145228.jpg
 

Việc làm tốt của Bà Hằng đóng góp cho xã hộ đã được ghi nhận, bởi vậy, Tòa án đã giảm nhẹ mức xử phạt đối với bà. Cũng là bình thường khi ủng hộ bà Hằng ở những việc tốt ấy, nhưng đừng phóng đại, tuyệt đối hóa. Nếu yêu mến bà Hằng, hãy làm những việc mà bà ấy còn chưa thực hiện xong và tránh sai lầm của bà ấy. Cũng có thể vào trại giam thăm nuôi bà ấy, điều này để thể hiện tình nghĩa, được luật pháp cho phép. Thế nhưng, đừng vì ủng hộ bà Hằng mà đả kích, thóa mạ những cơ quan, cá nhân  khác.

Việc nêu ý kiến phản biện, trái chiều là bình thường, nhưng phải mang tính xây dựng. Còn những ý kiến mang tính chia rẽ, gây mất đoàn kết, kích động chống phá, thúc đẩy một tư duy phân hóa và xung đột, đối lập với đường lối của Đảng và chính sách của Nhà nước về đoàn kết dân tộc, thì không thể chấp nhận được.

Qua hai cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, chúng ta đã phải đổ rất nhiều máu và nước mắt để thống nhất đất nước và hòa giải dân tộc. Đối với những người đã từng cầm súng chống lại chính quyền và đồng bào của mình, chúng ta đã thể hiện lòng khoan dung để họ có cơ hội trở lại cuộc sống và trở thành người lương thiện, sống trong tình yêu và sự chăm sóc của cộng đồng. Vì vậy, việc tiếp tục tạo ra "Drama Nguyễn Phương Hằng" là một hành vi gây rối xã hội, mâu thuẫn với tinh thần đoàn kết dân tộc và mục tiêu xây dựng đất nước. Do đó, trước hết, những người có ý định kích động và phân chia cần tỉnh táo và tránh theo đuổi con đường của Nguyễn Phương Hằng để tránh rơi vào vòng xoáy pháp luật. Sau đó, các cấp chính quyền và tổ chức cần tăng cường tuyên truyền và giáo dục để thay đổi nhận thức và hành vi của họ, giúp họ hướng thiện, góp phần vào việc xây dựng cuộc sống hạnh phúc và yên bình. Cuối cùng, các cơ quan chức năng cần theo dõi và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm Luật An ninh mạng, không để cho tình trạng "loạn đả drama" trên mạng tiếp tục như đã xảy ra trong thời gian qua! Công tác tuyên truyền, giáo dục, xử lý vi phạm đều nhằm tới mục đích lớn lao là tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, đem tài năng, sức lực ra cùng nhau xây dựng cuộc sống bình yên, cường thịnh, hạnh phúc.

Đất nước của chúng ta đang phát triển mạnh mẽ trên con đường xây dựng một xã hội giàu mạnh và hạnh phúc. Mỗi người dân đều cần đóng góp bằng cách thực hiện những việc làm có ý nghĩa để đạt được mục tiêu tốt đẹp này.

 

Nguyễn Hồ Bắc

Nguyễn Hồ Bắc

00:07 07/10/2023

THẰNG GIA CÁT PHONG PHAN THÉP ĐÃ ĐƯỢC ĐƯA VÀO TRONG TẦM NGẮM RỒI ĐẤY NHÉ NÓ ĐÃ KHÔNG THỂ NÀO THOÁT KHỎI PHÒNG AN NINH MẠNG CÔNG NGHỆ CAO C50 RỒI ĐẤY NHÉ

M Tr Thành

M Tr Thành

10:39 03/10/2023

Nói chung. Cá nhân tôi vẫn nguong mộ chị Hằng cho dù chị ấy có tội. Mấy si dám nói ám làm như chị. Hay ngồi mát ăn bát vangf. Cào phiếm

Trần Ngọc

Trần Ngọc

18:34 01/10/2023

So với những việc bà làm trong mấy năm qua...nói chung là mức án v vẩn còn quá nhẹ..so với những gì nạn nhân bị ảnh hưởng..ảnh hưởng lớn đến xã hội..đến nền kt nước nhà...

Thái thị nhã phương

Thái thị nhã phương

01:54 30/09/2023

Bài báo rất hay mình rất bức xúc trước những kẻ ngông cuồng mà thực tế trên mạng rất nhiều thậm.chí nếu phiên tòa đó mà bà Hằng dc thả ra bạo loạn trên mạng sẽ xảy ra bởi những kẻ dẫn dắt xúi giục dư luận .

Nguyễn thanh phương

Nguyễn thanh phương

05:34 29/09/2023

An ninh mạng đâu. Gô cổ nó

Nguyên thị nhung

Nguyên thị nhung

10:04 28/09/2023

Báo chí là cơ quan ngôn luận nên viết phải công tâm bà hằng có tội nhưng bà ý là nạn nhân ,nếu ko có bà hằng thì ai vạch đc thần y lừa đảo báo chí chắc ,chính nhà tôi cũng là nạn nhân của các bào báo từng hô thần y, báo chí là chiến sỹ trên mặt trận cần phải viết công tâm dân mới phục

Phan Trần Thủy

Phan Trần Thủy

06:51 28/09/2023

Pháp luật xử án đúng người đúng tội. Còn những kẻ cố ý tung tin nhắn thức kém làm ảnh hưởng đến nhà nước pháp luật của nhà nước thì bắt và xử luôn cho tịt ngòi tránh những lời lễ không tốt đẹp gì. Làm phẫn nộ cho người khác làm mất đoàn kết của nhân dân của dân tộc Việt Nam

Hồ văn Cẩn

Hồ văn Cẩn

02:47 28/09/2023

Cần lắm những bài viết như thế này. Trực tiếp giáo dục lại tư tưởng của những kẻ đang cơ hội gây mất đoàn kết dân tộc và gián tiếp cho những ai đang có ý định bóp méo sự thật về luật pháp Việt Nam. Cảm ơn tác giả bài viết này

Thím Tư

Thím Tư

22:06 26/09/2023

Đây là cái hậu quả do NTTT(NPH) cùng đồng phạm gây ra và để lại cho xã hội nhiều rác rưởi nguy hại , điển hình như cháu xưng danh là Gia Cát Phong này, u mê, mù quáng, ảo tưởng , đu bám, bưng bê , tung hứng theo cái xấu, không phân biệt được tốt xấu ...

Trần Thần Sấm

Trần Thần Sấm

21:52 26/09/2023

Bài Viết CHUẨN, nhưng vẫn thiếu thiếu...Vì có những người làm Luật Pháp nhưng họ vẫn vì phạm Luật Pháp, nhiều trường hợp lắm và tôi lấy 1 thí dụ như vụ Chuyến Bay Giải Cứu..