Thành phố Huế: Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ IV và phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2025

Sáng 23/4, tại Thư viện thành phố Huế, UBND thành phố đã long trọng tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ IV - năm 2025, phát động Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thành phố Huế năm 2025 và giới thiệu hai ấn phẩm mới thuộc Tủ sách Huế.
dsc08190-1745422823.jfif
Các đại biểu cắt băng khai mạc sự kiện

Đến dự có UVTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Thanh Bình; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành; các nhà tài trợ cùng đông đảo các em học sinh.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định: “Sách không chỉ là kho tàng tri thức nhân loại mà còn là người bạn đồng hành bền bỉ, nuôi dưỡng tâm hồn, vun đắp nhân cách và khơi dậy khát vọng sống đẹp, sống có ích trong mỗi chúng ta.” Ông cũng nhấn mạnh, trong bối cảnh công nghệ số phát triển mạnh mẽ, thói quen đọc sách đang dần bị lãng quên. Do đó, Ngày Sách và Văn hóa đọc năm 2025 với chủ đề “Văn hóa đọc - Kết nối cộng đồng”, “Cùng sách bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc” là dịp quan trọng để khơi dậy tình yêu sách, thúc đẩy văn hóa đọc trong toàn xã hội.

Chương trình khai mạc năm nay đặc biệt phong phú với nhiều hoạt động ý nghĩa: trưng bày hơn 200 bản sách về Huế và Tủ sách Huế; triển lãm 50 tác phẩm xuất sắc của Cuộc thi Thiết kế bìa sách Huế chủ đề “Thành Huế quê hương em” do các em học sinh THCS trên địa bàn hai quận Thuận Hóa và Phú Xuân thực hiện. Đáng chú ý, các tác phẩm thiết kế đã được ứng dụng sáng tạo vào cuộc sống như bọc nón lá, khăn lụa, hộp sách trang trí...

Ngay sau lễ khai mạc, Vòng thi thuyết trình của Cuộc thi Thiết kế bìa sách Huế chính thức diễn ra. Cuộc thi được phát động từ ngày 01/4/2025, đã nhận được 1.013 bài dự thi từ 35 trường. Từ đó, Ban tổ chức đã chọn ra 50 tác phẩm để trưng bày và tuyển chọn 12 tác phẩm xuất sắc nhất tham dự vòng thuyết trình ý tưởng.

dsc08205-1745423041.jfif
Ban Tổ chức giới thiệu hai ấn phẩm mới của Tủ sách Huế

Trong dịp này, Ban Tổ chức đã giới thiệu đến công chúng hai ấn phẩm mới thuộc Tủ sách Huế, góp phần làm phong phú thêm kho tư liệu văn hóa đặc sắc của vùng đất Cố đô.

Ấn phẩm thứ nhất có tên “Huế - Di tích và danh thắng”, cung cấp cái nhìn tổng quan về hệ thống các di tích, danh thắng tiêu biểu trên địa bàn thành phố. Nội dung sách bao quát từ các di tích gắn với cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, triều đại Tây Sơn, nhà Nguyễn, đến những công trình kiến trúc nghệ thuật, khảo cổ học và di tích liên quan đến thời kỳ đấu tranh cách mạng.

Ấn phẩm thứ hai là “Hương ước các làng tại thành phố Huế”, tuyển chọn và giới thiệu 67 bản hương ước tiêu biểu, có giá trị lịch sử và nghiên cứu cao. Đây là nguồn tư liệu Hán Nôm gốc quý giá, phục vụ cho việc tìm hiểu về đời sống làng xã truyền thống, qua đó mở rộng kiến thức về lịch sử, văn hóa và xã hội của vùng đất Cố đô Huế.

Hai công trình này là kết tinh của sự đóng góp trí tuệ và tâm huyết từ các nhà nghiên cứu Huế, là tư liệu giá trị giúp thế hệ hôm nay và mai sau tìm hiểu sâu hơn về lịch sử và văn hóa dân tộc.

dsc08170-1745422837.jfif
Các đại biểu tham quan không gian trưng bày các tác phẩm tại lễ khai mạc

Nhằm lan tỏa giá trị của tri thức và văn hóa đọc, Ban Tổ chức đã trao tặng 300 bản sách đến các thư viện công cộng, tư nhân, không gian đọc tại địa phương, các trại giam và các trường học; đồng thời 200 bản sách khác được gửi tới các nhà nghiên cứu, đơn vị chuyên môn và địa phương nhằm quảng bá giá trị văn hóa đặc trưng của Huế đến với cộng đồng.

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2025 tại Huế diễn ra từ ngày 15/4 đến 02/5/2025, mang nhiều thông điệp ý nghĩa như: “Đọc sách - làm giàu tri thức, nuôi dưỡng khát vọng, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo”. Hoạt động này không chỉ góp phần phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng mà còn nâng cao nhận thức xã hội về vai trò quan trọng của việc đọc sách đối với phát triển tri thức, tư duy và nhân cách. Đây cũng là dịp tôn vinh người đọc, người sáng tác, xuất bản, phát hành và lưu giữ sách; thể hiện rõ trách nhiệm của các cấp, các ngành trong việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam hiện nay.