Hà Giang: Vẻ đẹp hoa Tam Giác Mạch - "Sức sống cao nguyên đá" thu hút du khách

X.V (tổng hợp)

27/11/2022 10:15

Theo dõi trên

Tối 26/11, tại huyện Đồng Văn (Hà Giang), Lễ hội hoa tam giác mạch lần thứ VIII - năm 2022 đã chính thức khai mạc với sự tham dự đông đảo khách du lịch tới từ mọi miền Tổ quốc.

“Sức sống cao nguyên đá” là chủ đề của Lễ hội hoa tam giác mạch năm nay. Du khách đến với lễ hội ngoài việc được thưởng ngoạn vẻ đẹp của hoa tam giác mạch còn được tham quan, khám phá những nét đẹp đặc trưng của văn hóa và con người nơi cao nguyên đá Đồng Văn hùng vĩ và nên thơ.

dh2tam-giac-mach-261122-3-1669518126.jpg
Chương trình nghệ thuật tại Lễ khai mạc Lễ hội hoa Tam Giác Mạch lần thứ 8. Ảnh: TTXVN

Xuyên suốt chương trình là những tiết mục văn nghệ, dân ca, dân vũ, vũ đạo… được chia thành 3 trường đoạn. Trường đoạn thứ nhất mang chủ đề “Vũ điệu hoa trên đá” với những phần biểu diễn vũ đạo theo nội dung ca từ và lời bình kết hợp cùng những bài hát thể hiện nét đẹp nơi cao nguyên đá.

Trường đoạn thứ hai có tên gọi “Sắc màu cao nguyên” với nét nhấn bằng hình tượng cây khèn mông và những nghệ nhân chơi khèn. Nghệ thuật khèn của người mông tỉnh Hà Giang năm 2015 đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Trường đoạn ba với chủ đề “Hà Giang đón bạn chốn sương mây” gồm những bài hát được kết hợp với vũ đạo, trình diễn thời trang.

dh1tam-giac-mach-261122-1-1669518839.jpg
Ảnh :TTXVN

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn(ảnh trên) phát biểu tại lễ khai mạc nêu rõ: Đây là sự kiện văn hóa, du lịch quan trọng nhằm tôn vinh vẻ đẹp của loài hoa đặc trưng vùng cao nguyên đá và lan tỏa những giá trị đặc sắc, những hình ảnh đẹp về thiên nhiên, con người, văn hóa; khát vọng vươn lên của đồng bào các dân tộc tỉnh Hà Giang. Từ năm 2015, Lễ hội hoa tam giác mạch được tỉnh Hà Giang tổ chức thường niên vào tháng 11 hằng năm - thời điểm hoa tam giác mạch nở rộ, tươi đẹp nhất. Lễ hội đã trở thành thương hiệu văn hóa du lịch đặc trưng của Hà Giang, được đông đảo người dân, du khách trong nước và quốc tế đón đợi, yêu mến. Lễ hội năm nay được tổ chức chu đáo với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú trải dài từ tháng 10 cho đến hết tháng 12 trên khắp vùng cao nguyên đá với điểm nhấn là chương trình nghệ thuật đặc sắc trong đêm khai mạc. 

Hà Giang có nhiều cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ với Cao nguyên đá Đồng Văn được UNESCO công nhận là Công viên địa chất toàn cầu cùng các địa danh nổi tiếng như núi đôi Quản Bạ, phố cổ Đồng Văn, cột cờ Lũng Cú, đèo Mã Pì Lèng, chợ phiên Mèo Vạc, ruộng bậc thang Hoàng Su Phì… đây là vùng đất có lịch sử văn hóa lâu đời, nơi hội tụ của 19 dân tộc như: Mông, Dao, Pà Thẻn, Cờ Lao, Lô Lô, Bố Y, Phù Lá, Pu Péo, La Chí... Mỗi dân tộc đều có bản sắc văn hóa, phong tục riêng, độc đáo, khó nơi nào có được.

Hà Giang có Cao nguyên đá Đồng Văn là nơi cư trú của đông đồng bào dân tộc thiểu số. Hiện, 4 huyện trong vùng Công viên địa chất Cao nguyên đá Đồng Văn nằm trong diện huyện nghèo được thụ hưởng các chính sách theo Nghị quyết 30a của Chính phủ. Cao nguyên đá hoang sơ vốn hùng vĩ, tráng lệ như mềm mại duyên dáng hơn nhờ sắc hồng của hoa tam giác mạch, mùa hoa đã mang màu áo mới đến cho cả một vùng núi đá. Một Hà Giang trọn vẹn trong sự hòa quyện của từng tầng cấu trúc địa hình và những màu sắc dịu dàng mà đất trời đã tô điểm trên vùng đất này.

 

Bạn đang đọc bài viết "Hà Giang: Vẻ đẹp hoa Tam Giác Mạch - "Sức sống cao nguyên đá" thu hút du khách" tại chuyên mục Phát triển. | Hotline: 08.4646.0404 | Email: toasoan@vanhoavaphattrien.vn