Hà Giang: Trường PTDTBT tiểu học Nàn Ma (Xín Mần) chăm lo bữa ăn bán trú cho học sinh

Trường phổ thông dân tộc bán trú (PTDT BT) Tiểu học Nàn Ma, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn bán trú, góp phần đảm bảo cho học sinh có sức khỏe tốt, phát triển đồng đều về trí lực và thể lực, duy trì số học sinh đến lớp.

 

dt1a-20240507-191412-1715091592.jpgGiờ học của cô và trò trường PTDTBT Tiểu học Nàn Ma


Năm học 2023-2024, Trường PTDT bán trú tiểu học Nàn Ma có 503 học sinh, trong đó có 133 học sinh ăn bán trú tại trường. Cùng với việc bố trí đầy đủ cơ sở vật chất khu vực bếp ăn, trường ký hợp đồng, kiểm soát nguồn thực phẩm cung ứng; tuân thủ đúng quy trình chế biến thức ăn, lưu mẫu thức ăn theo quy định. Đồng thời, đưa nội dung về ATTP vào các tiết học, chương trình ngoại khóa, nâng cao nhận thức của giáo viên và học sinh. Nhân viên nấu ăn nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt các quy định vệ sinh ATTP, đảm bảo đầy đủ các trang thiết bị như: Khẩu trang, tạp dề, găng tay khi chế biến thực phẩm.

Theo chính sách, mỗi học sinh được hỗ trợ 720.000 đồng và 15 kg gạo/tháng, trường đã tổ chức nấu ăn 3 bữa cho học sinh. Chị Sìn Thị Hương, nhân viên nấu ăn, chia sẻ: Từ đầu giờ sáng, chúng tôi chuẩn bị bữa sáng cho học sinh. Thực đơn 3 bữa trong ngày được thay đổi thường xuyên, nhất là 2 bữa chính, với các món thịt gà, thịt lợn, giò, cá, trứng, đậu phụ, rau củ quả... bảo đảm đủ dinh dưỡng và được công khai hàng ngày để phụ huynh theo dõi.

 

dt2b-20240507-191109-1715091685.jpgCô nuôi dưỡng Sìn Thị Hương chế biến món ăn cho học sinh


Cô giáo Vũ Kim Chung, Hiệu trưởng, cho biết: Hằng ngày, việc tiếp nhận nguồn thực phẩm được thực hiện nghiêm túc và ghi chép đầy đủ dưới sự giám sát của Ban Giám hiệu; các nhân viên nấu ăn được tập huấn kiến thức ATTP và khám sức khỏe định kỳ. Từ khi tổ chức nấu ăn bán trú đến nay, trường không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, bảo đảm chất lượng và đúng định mức.
Việc tổ chức tốt nấu ăn cho học sinh bán trú của Trường PTDT bán trú tiểu học Nàn Ma, đã góp phần giúp nhiều học sinh người dân tộc thiểu số ở các bản xa của xã có thêm điều kiện được đến lớp, khắc phục tình trạng học sinh nghỉ học, bỏ học giữa chừng, đảm bảo sự phát triển toàn diện cho học sinh.