Giao thoa văn hóa Việt Nam - Sierra Leone qua tà áo dài của phu nhân Tổng thống Julius Maada Bio

Quyết Tuấn

16/03/2022 07:42

Tối 15/3/2022, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân chủ trì tiệc chiêu đãi chào mừng Tổng thống nước Cộng hòa Sierra Leone Julius Maada Bio và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam. Xuất hiện trong buổi lễ, Đệ nhất phu nhân Sierra Leone Fatima Maada Bio đã “ghi điểm” tuyệt đối và gửi gắm nhiều thông điệp ý nghĩa khi mặc áo dài truyền thống Việt Nam màu xanh lá cây nổi bật với họa tiết trống đồng Đông Sơn, cây tre và chim hạc.

Bộ áo dài truyền thống Việt Nam mang ý nghĩa giao thoa, kết nối với văn hóa Sierra Leone này do Á hậu Miss U30 Việt Nam Hoàng Thị Trang Viên, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần truyền thông Viên Hoàng Gia và nhà thiết kế Hằng Nguyễn lên ý tưởng, may đo, với sự tự vấn hỗ trợ của Liên hiệp Hợp tác kinh tế Việt Nam-châu Phi (VAECA), Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS) và Hội Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam (PHANO).

as123-1647390970.jpg
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Tổng thống nước Cộng hòa Sierra Leone Julius Maada Bio và Phu nhân dự tiệc chiêu đãi, tối 15/3, tại Hà Nội. (Nguồn: TTXVN)
de-nhat-phu-nhan-sierra-leone-duyen-dang-trong-ta-ao-dai-viet-nam-1647391276.jpg
Hai vị Phu nhân duyên dáng trong tà áo dài truyền thống Việt Nam. (Nguồn: TTXVN)

Đệ nhất phu nhân Sierra Leone Fatima Maada Bio duyên dáng, thanh lịch, tự tin trong tà áo dài, biểu tượng tinh hoa văn hóa dân tộc gắn liền với hình tượng cao đẹp của phụ nữ Việt, cho thấy sự quan tâm, coi trọng của bà với văn hóa Việt Nam, cũng như khẳng định vẻ đẹp, giá trị của người phụ nữ.

Càng ý nghĩa hơn khi đây cũng là những ưu tiên hàng đầu của Đệ nhất phu nhân Sierra Leone trong chuyến thăm Việt Nam lần này. Theo đó, trong khuôn khổ chuyến thăm, bà Fatima Maada Bio sẽ có nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, tăng cường hợp tác để đẩy mạnh sự tiến bộ của phụ nữ ở hai quốc gia.

Bộ áo dài truyền thống Việt Nam với màu sắc nổi bật đã góp phần tôn lên vẻ đẹp duyên dáng, thanh lịch, dịu dàng của bà Fatima Maada Bio, người từng đoạt danh hiệu Hoa hậu châu Phi năm 2000.

Chia sẻ về ý tưởng thiết kế bộ áo dài đặc biệt này, CEO Công ty Cổ phần Truyền thông Viên Hoàng Gia - Hoàng Thị Trang Viên và NTK Hằng Nguyễn cho biết, bộ áo dài của bà Fatima Maada Bio là sự khéo léo trong việc lựa chọn màu sắc, chiếc áo dài của Đệ nhất phu nhân Sierra Leone còn gửi gắm nhiều thông điệp ý nghĩa với những họa tiết được kết hợp tinh tế, bao gồm biểu tượng trống đồng Đông Sơn, cây tre và chim hạc.

hh123-1647391047.jpg
CEO Công ty Cổ phần Truyền thông Viên Hoàng Gia - Hoàng Thị Trang Viên là người trực tiếp đề xuất ý tưởng về bộ áo dài ý nghĩa này ngay khi bà Fatima Maada Bio đặt chân tới Hà Nội 

Trong đó, trống đồng Đông Sơn là sản phẩm của nền văn minh nông nghiệp, là di vật tiêu biểu của người Việt cổ thời kỳ dựng nước, là biểu tượng thiêng liêng kết tinh nhiều giá trị của nền văn hóa dân tộc.

Cây tre thể hiện sự mềm mại, uyển chuyển nhưng đồng thời cũng khẳng định bản lĩnh quật cường, ý chí bất khuất và tinh thần đoàn kết của con người Việt Nam.

Còn hình tượng chim hạc trong văn hóa phương Đông chính là biểu trưng cho sự bất tử, trường thọ, minh mẫn trí tuệ và phẩm chất thanh tao, cao quý.

Những chi tiết đầy ý nghĩa này nổi bật trên nền xanh lá cây chủ đạo nhằm thể hiện tinh thần hòa bình, trường sinh, và kết nối phát triển thịnh vượng giữa hai dân tộc Việt Nam-Sierra Leone. Đặc biệt, màu xanh lá cây cũng là một màu trên Quốc kỳ Sierra Leone, tượng trưng cho nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, những vùng đất nông nghiệp phì nhiêu và những ngọn núi hiên ngang giữa đất trời Tây Phi.

tramng1-1647391136.jpg
CEO Công ty Cổ phần Truyền thông Viên Hoàng Gia - Hoàng Thị Trang Viên lưu niệm cùng đệ nhất phu nhân Sierra Leone Fatima Maada Bio

"Đặc biệt hình tượng cây tre là biểu trưng của bản lĩnh quật cường, ý chí bất khuất, cho tinh thần đoàn kết của con người Việt Nam. Cây tre thích nghi với mọi hoàn cảnh sống để tạo nên những lũy, thành, giúp cha ông ta bảo vệ làng quê trước thử thách của thiên nhiên và bảo vệ đất nước khỏi giặc ngoại xâm. Từ ngàn đời, cây tre luôn gần gũi với đời sống của người dân, là hình ảnh thanh bình của làng quê Việt và trở thành biểu tượng không thể thiếu cho bản sắc văn hóa dân tộc. Hình tượng cây tre “Gốc vững, chắc thân, cành uyển chuyển” tương đồng với bản sắc, đường lối, chính sách và phong cách của nền ngoại giao Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh. Đó là truyền thống tự lực, tự cường, vì lợi ích quốc gia - dân tộc, tinh thần đoàn kết, nhân ái, thủy chung; Là bản lĩnh, kiên định, can trường trước mọi thử thách và khó khăn, trước vất vả và gian lao; Là sự mềm mại, khôn khéo, sáng tạo, “dĩ bất biến ứng vạn biến”...', CEO Trang Viên cho biết thêm.

Cũng theo chia sẻ của CEO Trang Viên, áo dài truyền thống là biểu tượng tinh hoa văn hóa dân tộc gắn liền với hình tượng cao đẹp của phụ nữ Việt Nam. Dù đã trải qua nhiều thời kỳ phát triển, tà áo dài không ngừng biến đổi nhưng vẫn đảm bảo tính truyền thống, góp phần tôn lên vẻ đẹp duyên dáng, thanh lịch, dịu dàng tựa tâm hồn của người phụ nữ Việt Nam. Ngày nay, ngoài việc gắn liền với sự phát triển của đời sống xã hội, tà áo dài truyền thống Việt Nam còn là “sứ giả” quảng bá hình ảnh Việt Nam – Đất nước – Con người và thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa Việt Nam với các quốc gia trên thế giới. 

Bạn đang đọc bài viết "Giao thoa văn hóa Việt Nam - Sierra Leone qua tà áo dài của phu nhân Tổng thống Julius Maada Bio" tại chuyên mục Văn hóa - Xã hội. | Hotline: 08.4646.0404 | Email: toasoan@vanhoavaphattrien.vn