Điều chỉnh thời gian cách ly tại nhà và xét nghiệm người từ TPHCM về địa phương

Hiền Minh

12/07/2021 19:38

Theo dõi trên

Theo yêu cầu mới nhất của  Bộ Y tế, thời gian cách ly y tế tại nhà đối với tất cả những người từ TPHCM (trừ trường hợp từ các tỉnh, thành phố khác đi qua TPHCM nhưng không dừng, đỗ) sẽ tăng từ 7 ngày lên 14 ngày kể từ ngày về địa phương và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 14 ngày tiếp theo.

 

Xét nghiệm COVID-19 cho người trở từ TPHCM trở về - Ảnh: VGP/Minh Quyết

Bộ Y tế nhận định trong thời gian qua, số người từ TPHCM về các địa phương có tỉ lệ dương tính với SARS-CoV-2 tăng cao.

Nhằm đảm bảo an toàn, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng đối với những người từ TPHCM về địa phương, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo tiếp tục thực hiện Công văn số 5389/BYT-MT ngày 7/7/2021 của Bộ Y tế về việc tiếp nhận đối với người từ TPHCM về địa phương.

Đồng thời, điều chỉnh tăng thời gian cách ly y tế tại nhà đối với tất cả những người từ TPHCM (trừ trường hợp từ các tỉnh, thành phố khác đi qua TPHCM nhưng không dừng, đỗ) từ 7 ngày lên 14 ngày, kể từ ngày về địa phương. Sau đó, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

Những người thuộc diện này phải thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 13 trong thời gian cách ly y tế tại nhà.

Những người tham gia các đoàn kiểm tra, giám sát đến làm việc tại TPHCM theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền không phải thực hiện cách ly y tế nhưng phải tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày, kể từ ngày trở về địa phương lưu trú.

Trong thời gian tự theo dõi sức khoẻ, hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, không tham gia các hoạt động tập trung đông người. Nếu có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở hoặc có biểu hiện mất vị giác phải báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn xử lý kịp thời, đúng quy định.

 

 

Bạn đang đọc bài viết "Điều chỉnh thời gian cách ly tại nhà và xét nghiệm người từ TPHCM về địa phương" tại chuyên mục Thời cuộc. Hotline: 03 6690 8888 | Email: tapchivanhoavaphattrien@gmail.com