Đak Pơ, Gia Lai: 70 năm và bản hùng ca ngày mới

Sáng 24/6, tại Di tích Đền Tưởng niệm liệt sĩ và Tượng đài Chiến thắng Đak Pơ, tỉnh Gia Lai long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Đak Pơ (24/6/1954-24/6/2024). Tham dự lễ có lãnh đạo Tỉnh ủy , UBND tỉnh; lãnh đạo Quân đoàn 3, Binh đoàn 15 và các cơ quan đơn vị trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Các đại biểu đã đến viếng, dâng hương, dâng hoa để tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh trong trận đánh Đak Pơ lịch sử cách đây tròn 70 năm.

Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, mọi người đều xúc động, khắc ghi và biết ơn công lao to lớn của các bậc tiền bối, các anh hùng liệt sĩ, các Mẹ Việt Nam anh hùng, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ, thanh niên xung phong, dân quân du kích, các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ cùng toàn thể các lực lượng vũ trang và Nhân dân đã tận tâm, tận lực, anh dũng chiến đấu, hy sinh quên mình, cùng góp phần làm nên chiến thắng lịch sử.

5dp-1719210707.jpg
Các đại biểu dâng hương hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

Trong diễn văn kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Đak Pơ, Phó Chủ tịch Phụ trách UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch nhấn mạnh: Chiến thắng Đak Pơ là sự kiện lịch sử có ý nghĩa quan trọng ở Tây Nguyên, làm cho quân Pháp ở Tây Nguyên suy sụp tinh thần, tiêu diệt lượng lớn sinh lực địch, phá hủy nhiều phương tiện chiến tranh và là sự kiện mang tầm vóc của Liên khu V. Đây cũng là niềm tự hào của các thế hệ người dân huyện Đak Pơ nói riêng và của tỉnh Gia Lai nói chung.

Trong trận chiến này, lực lượng của ta khá mỏng, vũ khí thô sơ, còn quân địch rất đông, có các phương tiện và vũ khí hiện đại.

Tuy nhiên, với quyết tâm cao độ, Trung đoàn 96 (Liên khu V) đã phối hợp với bộ đội địa phương và du kích lợi dụng địa hình của Đak Pơ lúc bấy giờ tổ chức trận phục kích trên đường 19, đánh tan Binh đoàn Cơ động 100-Binh đoàn Âu Phi tinh nhuệ của thực dân Pháp.

"Chiến thắng còn được ví là Điện Biên Phủ của Liên khu V bởi đây là lần đầu tiên bộ đội Liên khu V tiêu diệt được một binh đoàn cơ động của địch, giải phóng hoàn toàn huyện An Khê (cũ) và đường 19, mở rộng tuyến giao thông trong vùng tự do.

3dp-1719210789.jpg
Chương trình văn nghệ chào mừng

Cùng với Chiến thắng Điện Biên Phủ, Chiến thắng Đak Pơ đã có tác động tích cực đến việc buộc Pháp ký Hiệp định Genève, kết thúc chiến tranh ở Đông Dương nên đã được Bác Hồ gửi thư khen ngợi, được Đại tướng Võ Nguyên Giáp đánh giá là một trận vận động phục kích lớn, dũng cảm và linh hoạt, tận dụng được yếu tố bất ngờ, sử dụng lực lượng hiệu quả cao.

Trận đánh Đak Pơ diễn ra cách đây đã 70 năm, thế nhưng đến nay chúng ta vẫn băn khoăn, trăn trở, ngậm ngùi khi còn nhiều liệt sĩ chưa xác định được đủ thông tin; nhiều cựu chiến binh vẫn đau đáu nỗi niềm tìm kiếm đồng đội; nhiều gia đình vẫn ngày đêm trông ngóng thông tin về người thân đã hy sinh trên chiến trường. Máu xương của các liệt sĩ đã hòa quyện vào lòng đất mẹ, góp phần cho ngày hôm nay đất nước ta được độc lập, tự do, Nhân dân được sống trong hòa bình, ấm no, hạnh phúc”.

6dp-1719210707.jpg
Đoàn viên thanh niên Đak Pơ thắp sáng ước mơ và lòng tri ân

Với tinh thần tri ân cống hiến to lớn của những người đã tham gia trận đánh lịch sử, ông Thái Diệp, đại diện các cựu chiến binh đã tham gia trận đánh Đak Pơ đã xúc động nhấn mạnh về sự kiện lịch sử vẻ vang này để các thế hệ hôm nay hiểu hơn về những hy sinh của các anh hùng, liệt sĩ, các cựu chiến binh ngày ấy.

Ngày nay quân và dân Tây Nguyên nói chung, Gia Lai nói riêng phát huy truyền thống cách mạng, kế thừa đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc bằng những việc làm, hành động thiết thực, ý nghĩa.

Được biết, huyện Đak Pơ có 8 xã, thị trấn với 18 dân tộc cùng sinh sống, trong đó tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chiềm gần 30%. Tự một huyện nghèo, đất đai khí hậu khô cằn, những năm qua, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã nỗ lực nâng cao đời sống Nhân dân, quan tâm chăm lo đời sống của đồng bào các DTTS, đặc biệt ở các xã, các thôn làng đặc biệt khó khăn. 

anh-1-gia-lai-sat-nhap-1719210705.jpg
Trung tâm huyện Đak Pơ - Gia Lai

Cấp ủy, chính quyền các cấp và đồng bào các dân tộc tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội về công tác dân tộc trong tình hình mới; đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới theo Đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, khuyến khích đưa khoa học công nghệ vào sản xuất, quy hoạch hình thành vùng chuyên canh sản xuất hàng hóa phù hợp với điều kiện từng vùng; nghiên cứu, triển khai thực hiện có hiệu quả cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia.

1-vh-1719210707.JPG
Đak Pơ đoàn kết và phát huy văn hóa bà con các dân tộc thiểu số

Cùng với đó, làm tốt công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị vững mạnh; đề cao cảnh giác và ngăn chặn, những âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch âm mưu lừa gạt, lôi kéo, kích động đồng bào gây rối an ninh, trật tự, chia rẽ khối Đại đoàn kết các dân tộc.

Các chương trình mục tiêu quốc gia và chính sách dân tộc được cấp trên đầu tư cho địa phương đã thay đổi diện mạo vùng nông thôn, phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh và xây dựng Đảng theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra.

Đak Pơ hiện có 4/7 xã đạt chuẩn nông thôn mới và xây dựng thành công làng Jun, làng Bung Bang Hven (xã Yang Bắc) đạt chuẩn làng nông thôn mới theo Chỉ thị số 12-CT/TU. Từ năm 2019 đến nay đã cấp tổng số 7.786 lượt thẻ bảo hiểm y tế cho người đồng bào bảo hiểm y tế, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế của huyện đạt 94,8%.

5-dong-chi-bi-thu-huyen-uy-nguoi-ben-phai-mung-vui-tu-hieu-qua-mo-hinh-tuoi-nuoc-tiet-kiem-1719210707.jpg
Đak Pơ phát huy hiệu quả chuyển đổi cây trồng

Hằng năm, số hộ nghèo trên địa bàn huyện giảm bình quân khoảng 3,21%. Đến cuối năm 2023, toàn huyện còn 812 hộ nghèo (hộ nghèo người DTTS là 569 hộ); 100% các tuyến đường từ trung tâm huyện đi các xã được bê tông hóa, nhựa hóa, bảo đảm giao thông thuận tiện trên địa bàn huyện…

Một Đak Pơ - Gia Lai bình yên đang phát triển bền vững.