Bắc Giang: Xã Tăng Tiến kỷ niệm 61 năm Ngày thảm họa da cam ở Việt Nam và Ngày vì nạn nhân CĐDC Việt Nam

Vũ Hoàng Thương

05/08/2022 16:10

Theo dõi trên

Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin (CĐDC/dioxin) xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang vừa họp mặt kỷ niệm 61 năm Ngày thảm họa da cam ở Việt Nam (10-8/1961-10-8/2022) và Ngày vì nạn nhân CĐDC Việt Nam 10-8.

Tham dự có Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Việt Yên Đỗ Chí Nghĩa, Chủ tịch, các Phó chủ tịch UBND, MTTQ xã, các đoàn thể nhân dân địa phương và Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin các xã, thị trấn, các nhà hảo tâm, đại diện một số Doanh nhân và nạn nhân chất độc da cam.

cac-nan-nhan-nhiem-chat-doc-da-cam-ve-du-buoi-le-ky-niem-61-nam-tham-hoa-da-cam-o-viet-nam-1659672025.jpg
Các nạn nhân nhiễm chất độc da cam tại buổi gặp mặt

 

Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin xã Tăng Tiến đã khẳng định: “Kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam ở Việt Nam là dịp để nhìn lại thảm họa da cam do chất độc hóa học gây ra, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp; quan tâm thực hiện tốt chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, tích cực vận động mọi nguồn lực để khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam đối với môi trường và sức khỏe con người”.

“...Từ năm 1961 đến năm 1971, quân đội Mỹ đã phun rải khoảng 80 triệu lít chất độc hóa học, trong đó 61% là chất độc da cam, chứa 366 kg dioxin xuống gần 1/4 diện tích miền nam Việt Nam, gây hậu quả nặng nề, lâu dài đối với môi trường, hệ sinh thái và sức khỏe con người. Hơn 4,8 triệu người Việt Nam đã bị phơi nhiễm, trong đó hơn 3 triệu người là nạn nhân. Nỗi đau của nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam là nỗi đau chung của nhân dân Việt Nam và cũng là nỗi đau của nhân loại tiến bộ trên thế giới...”

Phong trào thi đua “Vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin”, do Trung ương Hội phát động tháng 2/2007, được các cấp hội và đông đảo cán bộ, hội viên tích cực hưởng ứng, triển khai sâu rộng, đúng hướng, đạt hiệu quả thiết thực, toàn diện cổ vũ tinh thần vượt khó vươn lên, trao đổi  những kinh nghiệm, cách làm hiệu quả; tôn vinh, nhân rộng các điển hình tiên tiến, nhằm đẩy mạnh phong trào tiếp tục phát triển, đi vào chiều sâu, bền vững, thực chất.

chu-tich-hoi-nan-nhan-chat-doc-da-cam-huyen-viet-yen-1659672115.jpg

 

Ông chí Đỗ Chí Nghĩa, Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Việt Yên (ảnh trên) phát biểu tại Lễ mít-tinh kỷ niệm, nhấn mạnh: Phong trào “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam” do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động đã được các tầng lớp nhân dân đồng tình hưởng ứng, thu hút sự quan tâm của đồng bào ta ở trong nước, người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế, góp phần giúp nạn nhân giảm bớt khó khăn, xoa dịu nỗi đau, từng bước ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng. Đặc biệt, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Việt Yên và các xã thị trấn đã phát huy truyền thống “Thương người như thể thương thân” và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam, hoạt động ngày càng hiệu quả hơn, góp phần quan trọng vào công tác chăm sóc, giúp đỡ và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của nạn nhân chất độc da cam.

Lãnh đạo xã Tăng Tiến Việt Yên (Bắc Giang) trong lời phát biểu của mình cũng đã đánh giá cao những nạn nhân chất độc da cam tiêu biểu của địa phương về dự. “Với ý chí và nghị lực mạnh mẽ, phi thường, các nạn nhân không chấp nhận hoàn cảnh nghiệt ngã, vượt qua khó khăn, không ỷ lại và không nản chí, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập cộng đồng... Trong số đó, có nhiều cựu chiến binh, thương binh, nạn nhân chất độc da cam luôn tỏa sáng phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, trở thành tấm gương sáng ở địa phương”.

Trong những năm qua, công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học, chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam luôn được sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước, của các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị. Phong trào “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin” do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động tháng 6/2011, đã lan tỏa sâu rộng, thu hút sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của cộng đồng xã hội, của các tổ chức, cá nhân ở địa phương, góp phần xoa dịu nỗi đau da cam. Sự quan tâm, giúp đỡ của toàn xã hội là sự động viên, cổ vũ to lớn để các nạn nhân vượt qua khó khăn, mặc cảm, vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Với tinh thần “Đoàn kết-Nghĩa tình-Trách nhiệm vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin”, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin xã Tăng Tiến đã vượt qua nhiều khó khăn, xây dựng tổ chức hội vững mạnh, không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao, đặc biệt là vận động nguồn lực chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân và đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam. Đến nay, Hội đã vận động Quỹ Nạn nhân chất độc da cam/dioxin xã Tăng Tiến đã có quỹ để chi làm nhà, hỗ trợ vốn, sinh kế, trao học bổng, thăm và tặng quà cho nạn nhân, gia đình nạn nhân.

cac-nan-nhan-nhiem-chat-doc-da-cam-1659672168.jpg
Tặng quà các nạn nhân chất độc màu da cam

 

Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin xã Tăng Tiến trân trọng cảm ơn và đề nghị Đảng, Nhà nước tiếp tục quan tâm bổ sung và hoàn thiện các chế độ, chính sách đối với nạn nhân; mong muốn các cấp, các ngành, các tầng lớp Nhân dân, tiếp tục “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam”, ủng hộ, đồng hành cùng Nạn nhân chất độc da cam/dioxin trong cuộc đấu tranh đòi công lý.

Trao tặng phần thưởng cao quý tại buổi lễ mít-tinh, lãnh đạo các cấp ủy đảng Đảng, chính quyền, Hội nạn nhân chất độc da cam huyện Việt Yên đã biểu dương đoàn thể, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các tầng lớp nhân dân địa phương đã có nhiều đóng góp trong việc chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam/dioxin; ghi nhận và đánh giá cao Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin xã Tăng Tiến đã nỗ lực, đoàn kết vượt qua khó khăn, làm tròn nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao; biểu dương những tấm gương cán bộ, người chăm sóc nạn nhân và các nạn nhân vượt khó vươn lên, hòa nhập cộng đồng.

Nhân dịp này, lãnh đạo Hội nạn nhân chất độc da cam/ Dioxin huyện Việt Yên và xã Tăng Tiến đã tặng thưởng cho tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào hành động vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin và thi đua vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin, giai đoạn 2016-2022.

Bạn đang đọc bài viết "Bắc Giang: Xã Tăng Tiến kỷ niệm 61 năm Ngày thảm họa da cam ở Việt Nam và Ngày vì nạn nhân CĐDC Việt Nam" tại chuyên mục Phát triển. | Hotline: 08.4646.0404 | Email: toasoan@vanhoavaphattrien.vn